นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Piyabutr Saengkanokkul‘ กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากคณะ คสช. ทำการรัฐประหารในปี 2557 โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า นับตั้งแต่รัฐประหาร 22 พ.ค.57 และตามมาด้วยการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เราได้สังเกตเห็นความแตกต่างจากรัฐประหารและรัฐธรรมนูญชั่วคราวของคณะรัฐประหารในครั้งก่อนๆ นั่นคือ 1. บทบัญญัติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในอดีต รัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ได้กำหนดกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเอาไว้ แต่ครั้งนี้มี นี่คือ ช่องทางให้ คสช อยู่ยาวไปเรื่อยๆ โดยให้ สนช แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเปลี่ยนแปลง “โร้ดแม็ป” 2. กระบวนการจัดทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ในอดีต ให้รัฐสภาชุดใหม่ที่จะเกิดจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ทำ แต่ครั้งนี้ ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทำไปเรื่อยๆแล้วก็ให้ สนช พิจารณา ที่สำคัญ หากทำไม่เสร็จ ก็ไม่ต้องเลือกตั้ง เมื่อเราเห็น รธน 57 กำหนดไว้เช่นนี้ ก็คาดได้ทันทีว่า คสช ต้องการอยู่ยาว และการอยู่ยาวจะใช้เครื่องมือทั้งสองนี้จัดการ

นายปิยบุตร กล่าวต่อไปว่า ทั้งสองกรณีนี้เป็นเครื่องมือให้รัฐบาลเผด็จการทหาร คสช อยู่ไปเรื่อยๆ ตามแต่ใจต้องการ เมื่อครบกำหนดตามที่ตนเองสัญญาไว้ แต่ยังไม่สำราญเพียงพอ ยังอยากอยู่ต่อ สนช ก็จัดการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวยืดเวลาออกไปบ้าง สนช ก็จัดการ “คว่ำ” กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญบ้าง ทั้งหลายทั้งปวงนี้ คือ การออกแบบให้ คสช อยู่ในอำนาจไปเรื่อยๆ โดยฉาบหน้าว่า คสช ไม่เกี่ยวข้อง สนช เป็นผู้มีอำนาจ และคอยอ้างได้ว่า เป็นไปตาม “กระบวนการรัฐธรรมนูญ” “กระบวนการกฎหมาย” นี่คือ อีกตัวอย่างหนึ่งของ การเอา “กฎหมาย” มาห่อหุ้ม “ปืน”

“การเข้าครองอำนาจ การอยู่ในอำนาจ การยื้ออำนาจ การไม่ลงจากอำนาจ ทั้งหมดเกิดจาก ‘ปืน’ ทั้งสิ้น ไม่ใช่ ‘รัฐธรรมนูญ’ ไม่ใช่ ‘กฎหมาย’ อนุญาตให้อยู่” นายปิยบุตร กล่าว

 

TU Professor