กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก, พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล, พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์, พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.

พ.ต.ต.พิเชต ชมมณฑา สว.กก.3 บก.ป., ร.ต.อ.โกญจนารถ ชาวยามกา, ร.ต.อ.ปริญญกรณ์ พยัคฆ์ทอง รอง สว.กก.3บก.ป.

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา
1.นายปิยะศักดิ์ หรือยะ เจริญไชย อายุ 28 ปี
2.นายปฏิพันธ์ หรือปัก เหมะโถริน อายุ 28 ปี

โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

จับกุม ได้บริเวณถนนการเกษตรทางลงท่าแม่น้ำโขง พื้นที่บ้านหนองฮู หมู่ที่ 8 ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง
จว.บึงกาฬ ต่อเนื่อง บริเวณถนนทางแยกเข้าวัดป่าฐานบุรี พื้นที่บ้านเทพมงคล ต.เซกา อ.เซกา จว.บึงกาฬ

สืบเนื่องมาจาก กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้ทำการสืบสวนสอบสวน เพื่อขยายผลการจับกุมคดียาเสพติดรายใหญ่ หลังจากได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบส่งมอบยาเสพติดกันที่บริเวณพื้นที่ฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศเหนือ บ้านหนองฮู หมู่ที่ ๘ ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จว.บึงกาฬ

กระทั่งวันที่ 24 มี.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 2106, เจ้าหน้าที่กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เหล่าหลวง และ เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.244 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์นั่งซ้อนท้ายกันผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ จากการตรวจสอบพบกระสอบปุ๋ยสีเขียวจำนวน 1 ใบ ซุกซ่อนอยู่ ภายในพบกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 2 แท่ง น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม และยาบ้า จำนวน 3,858 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางดังกล่าว และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง ๒ คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เหล่าหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายปิยะศักดิ์ฯ รับว่ายาบ้าและกัญชาดังกล่าวเป็นของตนจริง โดยก่อนเกิดเหตุนายปิยะศักดิ์ฯ ได้รับการติดต่อจากอดีตแฟน ว่าจ้างให้เดินทางมารับยาบ้าดังกล่าวเพื่อนำไปส่งมอบต่อ โดยจะได้ค่าจ่างเป็นเงิน 10,000 บาท นายปิยะศักดิ์ฯ จึงชักชวนนายปฎิพันธ์ฯ เดินทางมาเป็นเพื่อนเพื่อรับยาบ้าดังกล่าว