บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาด ล่าสุด วันที่ 20 มีนาคม 2563 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสราคาปรับลดลง 2.79 เหรียญฯ ปิดที่ 22.43 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.49 เหรียญฯ ปิดที่ 26.98 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลงรายสัปดาห์รุนแรงสุดนับตั้งแต่ปี 2534ที่เกิดสงครามอ่าว (GulfWar)เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกได้มีมาตรการปิดเมืองเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก

ขณะที่ความล้มเหลวในการตกลงปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรที่นำโดยรัสเซีย ส่งผลให้ตลาดกังวลต่อปริมาณน้ำมันดิบที่จะปรับตัวสูงขึ้น โดยซาอุดิอาระเบียเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันสูงเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 12.3ล้านบาร์เรลต่อวัน และเตรียมเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังทั่วโลก

นอกจากนี้ สหรัฐฯ วางแผนที่จะส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ไปยังซาอุดิอาระเบียเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อหาทางร่วมมือกันในการสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดน้ำมัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ ได้หารือกับเลขาธิการโอเปกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการปรับลดการผลิตน้ำมัน