ที่กองบังคับการกองปราบปราม พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.ภาคิน ณ ระนอง ผกก.7 บก.ทล. พ.ต.ท.มานะ พึ่งมี สว. ส.ทล.2 กก.7 บก.ทล. เจ้าหน้าที่ ส.ทล.2 กก.7 บก.ทล. เจ้าหน้าที่ บก.ป. และเจ้าหน้าที่ บช.ปส. ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายทศนิยม ตรีสุวรรณ หรือยิม อายุ 30 ปี ชาว จ.พัทลุง และนายอดิเรก เพ็ชรคง หรือจีน อายุ 30 ปี ชาว จ.สงขลา พร้อมของกลาง กัญชาอัดแท่ง น้ำหนัก 1,090 กก. และรถกระบะเสริมหลังคา มาสด้า ไฟเตอร์ สีเทา ทะเบียน(ปลอม) ถห 6391 กรุงเทพมหานคร จับกุม บริเวณ หน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงปะเหลียน ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 20 ก.พ.

พ.ต.อ.ภาคิน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบจะมีการลักลอบขนกัญชาจำนวนมาก จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง กระทั่งพบรถกระบะคันดังกล่าว ผ่านมาบริเวณจุดบริการประชาชน ท่าทางมีพิรุธจึงขอตรวจสอบ มีนายทศนิยม เป็นคนขับ และนายอดิเรก นั่งข้างกัน ตรวจค้นท้ายกระบะพบของกลางทั้งหมดบรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ย 25 กระสอบ สอบสวนผู้ต้องหาทั้งคู่ รับสารภาพว่า ไม่มีงานประจำทำ เนื่องจากเพิ่งพ้นโทษคดีชิงทรัพย์ ประมาณ 6-7 เดือน จึงมารับหน้าที่ขนกัญชา ได้ค่าจ้าง 1แสนบาท ทำครั้งแรก รับของกลางมาจาก จ.บึงกาฬ มี นายแพรว (นามสมมุติ) เป็นผู้สั่งการทางโทรศัพท์ จะคอยแจ้งเส้นทางเป็นระยะ เพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจของตำรวจ มีปลายทางที่ จ.สตูล แต่ถูกจับกุมก่อน

พ.ต.อ.ภาคิน กล่าวต่อไปว่า พฤติกรรมการลักลอบมีการขนย้ายมาจาก ภาคอีสาน ลงไปสู่ภาคใต้ เพื่อนำออกนอกไปประเทศมาเลเซีย สู่ประเทศที่สาม โดยจะมีการนำรถยนต์และป้ายทะเบียนปลอมมาคอยเปลี่ยน รวมถึงเส้นทางการลำเลียงจะมีกลุ่มนำต้นทาง ส่วนใหญ่จะเลี่ยงใช้เส้นทางหลัก ไปเส้นที่เปลี่ยว และเวลากลางคืน เพื่อหลบหนีการถูกจับกุม ส่วนเป็นเครือข่ายใดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผย แจ้งข้อหา “ร่วมกันมีกัญชา ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” พร้อมขยายผลจับกุมเครือข่ายต่อไป

 

Thai Police