ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้ทำหนังสือขอเลื่อนการเข้ารายงานตัวที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.)หลังมีคำสั่งย้ายให้มาช่วยราชการและขาดจากตำแหน่งเดิม โดยให้เหตุผลว่าติดเข้ารับการอบรมหลักสูตรการบริหารการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมภาครัฐร่วมเอกชน หรือ บรอ.ที่จัดโดยกองบัญชาการศึกษา และขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาดูงานที่จังหวัดเชียงราย จึงไม่สามารถเข้ารายงานตัวได้ทัน และขอเข้ารสยงานตัวหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจดังกล่าวก่อน ซึ่งตนก็อนุญาตและให้มารายงานตัวตามกำหนดที่ขอเลื่อน

พล.ต.อ.สุชาติ ยังระบุว่า เพื่อให้การสอบสวนคดีนี้โปร่งใสและเป็นธรรม จึงมีคำสั่งให้พล.ต.ต.สุทธิ ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.กฤษณะ ศิริปิยะวัฒน์ รอง ผบช.ภ. 7 ไปปฎิบัติหน้าที่รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ แต่หากการสอบสวนทางวินัยและทางอาญา ปรากฎว่าพล.ต.ต.สุทธิ ไม่มีความผิด ก็จะให้กลับไปรับราชการเดิม แต่ถ้าพบว่ามีความผิดก็จะมีขั้นตอนดำเนินการทั้งวินัยและทางอาญาต่อไป ส่วนจะมีตำรวจนายอื่นไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้อีกกี่นาย ต้องรอผลการสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ยังเดินหน้าทำคดี และมีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งตนไม่สามารถไปก้าวล่วงได้

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าพล.ต.ต.สุทธิ ใช้อำนาจหน้าที่สั่งการให้พนักงานสอบสวนผู้ใต้บังคับบัญชาสอบสวนคดีหวย 30 ล้าน โดยไม่สุจริต และไม่เป็นธรรม มีอคติเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งหากพล.ต.ต.สุทธิยังคงปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.
กาญจนบุรี ในระหว่างที่มีการสอบสวนคดีนี้ อาจเป็นที่ไม่ไว้วางใจของคู่กรณีและประชาชนที่ติดตามข่าวคดีนี้ ตลอดจนอาจใช้อำนาจหน้าที่เข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานอันส่งผลให้พยานบุคคลเกิดความกลัว จึงเสนอเห็นควรมีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทธิ ไปปฎิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าการสอบสวนคดีนี้จะแล้วเสร็จ จึงเป็นเหตุให้มีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.สุทธิ ในเวลาต่อมา