นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข‘ กล่าวว่า การเมืองสำหรับมัลลิกา คือ เรื่องบริหารจัดการปัญหาและประโยชน์ของประชาชนให้มีทางออกที่ดีเพื่อคุณภาพของสังคมประเทศชาติ และการเมืองมีที่ยืนหลายจุด แม้ว่าจุดที่ยืนนั้นจะไม่ใช่ผู้แทนในสภาฯก็ตาม แต่ชีวิตจะมีคุณค่าและความหมายมากกว่า ถ้าที่ยืนนั้นไม่ว่าในหน้าที่ใดเราได้ทำหน้าที่นั้นอย่างเต็มที่และสมบูรณ์แล้ว คนจำนวนหนึ่งไม่เคยรู้ว่ามัลลิกา “ไม่ใช่ส.ส./ไม่ใช่ผู้แทนฯ” คนจำนวนหนึ่งนึกว่ามัลลิกานั้นเป็นผู้แทนฯ/เป็นส.ส. และรู้ไหมคะ คนบางคนถึงขนาดดูหมิ่นว่า “มัลลิกาไม่เคยชนะเลือกตั้งจะพูดอะไรนักหนา”

นางมัลลิกา กล่าวต่อไปว่า คนที่ไม่เคยชนะเลือกตั้ง แต่เฝ้าดูแลประชาชน เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชน เป็นเดือดเป็นร้อนแทนประชาชนนั้นมีอยู่จริงในแผ่นดินนี้โดยที่ไม่เคยได้รับค่าตอบแทนใดๆ เพียงเพราะคิดว่า ประชาชนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นจำนวนมากพอเขาก็เลทอกเรามาต่างคาดหวังจากการทำหน้าที่ของเราเช่นกันแม้จะเป็นจำนวนประชาชนที่น้อยกว่า และแม้ว่าการทำหน้าที่ของเราจะเป็นการทำหน้าที่เพื่อประชาชนทุกคนไม่ได้แบ่งแยก ข้างหน้าไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไรก็ภูมิใจแล้วที่อย่างน้อยที่สุดที่ผ่านมาเราก็ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ในตำแหน่งบริหารระดับต้นของบ้านเมืองนั้นคือตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรี และ ตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรี โดยคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งในปี 2551-2554 ซึ่งก็ได้ทำหน้าที่มีบาทบาทในอำนาจรัฐบาลยุคหนึ่งไม่มากก็น้อย

วันเวลาผ่านไป สถานการณ์ย่อมเปลี่ยนแปลงความคิดคนย่อมพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงไปได้ไม่แน่หรอก บางทีมัลลิกาก็อาจจะอยากเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดาๆ ก็เป็นได้ คนเรามันก็มีความสุขในสิ่งที่เป็นไม่เหมือนกัน มันไม่แน่ จึงอย่าเอาตนเองเป็นมาตรฐานของโลก