3 มีค.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป.พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ ชุดปฎิบัติการ 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ได้ร่วมกันจับกุม นายอนุกูล ลังพี อายุ 24 ปี อดีต อบต.หนองชุมพล อ.เขาย้อย จว.เพราชบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 266/2561 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2561 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”

ด้วยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 นายภูมิฯ และนางพรกมลฯ สองสามีภรรยาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาที่เกิดเหตุ .ม 2 ต.หนองชุมพล อ.เขาย้อย จว.เพรชบุรีเพื่อเคลื่อนย้ายหลักเสาลวดกั้นวัวกลางทุ่งนา ซึ่งพื้นที่นาดังกล่าวเคยเป็นที่นาของนายพินฯ (บิดาของผู้ต้องหา) มาก่อน แต่ได้ขายให้กับนายทุนไปแล้ว ปรากฏว่าเมื่อทั้งคู่แยกย้ายกันปักหลักเสาลวด นายพินฯ ได้เดินถือจอบมาหานางพรกมลฯ ก่อนมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันและนายพินฯได้ใช้จอบตีนางพรกมลฯจนล้มนอนแน่นิ่งไป นายภูมิฯ สามีซึ่งขณะนั้นอยู่ห่างประมาณ 50 เมตร จึงได้วิ่งเข้ามาช่วยนางพรกมลฯ โดยชักอาวุธปืนยิงใส่นายพิน 1 นัด แต่กระสุนไม่โดน ขณะยิงนัดที่ 2 กระสุนเกิดด้าน เมื่อผู้ต้องหาเห็นการทะเลาะวิวาทดังกล่าว จึงได้เข้ามาช่วยนายพินฯ และใช้จอบตีนายภูมิฯ จนบาดเจ็บสาหัส จากนั้นนายพินฯและผู้ต้องหาได้หลบหนีไป เพื่อนบ้านซึ่งมาเห็นเหตุการณ์จึงได้มาช่วยเหลือนำทั้งคู่ส่งโรงพยาบาล แต่ทั้ง 2 คนเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการสอบสวนทราบว่า นายพินฯ และผู้ต้องหา ได้ร่วมกันก่อเหตุดังกล่าวจึงขออนุญาตศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสอง

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัว นายพินฯ ผู่รวมก่อเหตุได้ก่อนแล้ว แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2563 ชุดสืบสวน กก.5 บก.ป. ได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาบวชอยู่ วัดแห่งหนึ่งใน พื้นที่.  จ.อ่างทอง จึงได้เข้าทำการสืบสวน และจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา