เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุน วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายยอดชาย ใจกล้า อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ จ.330/2560 ลงวันที่ 25 ก.ค. 2560 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้ที่ บริเวณริมถนนเขาไผ่-โขนหิน ซ.สุขุมวิท 53 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง

สืบเนื่องจากนายยอดชาย ผู้ต้องหารายรายได้มีพฤติกรรมคัดลอกหรือก๊อปปี้รูปภาพรถจักรยานยนต์ , รถยนต์เก๋ง , รถกระบะ และรถบรรทุก ของบุคคลอื่นๆที่โพสต์ลงประกาศขายตามเพจเฟซบุ๊กหรือข่องทางอื่นๆทางอินเตอร์เน็ต มาแอบอ้างลงโพสต์ประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กของตนเอง โดยตั้งราคาในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เมื่อมีผู้หลงเชื่อติดต่อขอซื้อเข้ามา นายยอดชายก็จะทำทีหลอกให้โอนเงินมัดจำเข้ามายังบัญชีตนเอง ก่อนจะทำการปิดเฟซบุ๊กหนีหรือขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ที่ผ่านมามีผู้หลงชื่อยอมโอนเงินให้กับนายยอดขายจำนวนหลายราย และมีการแจ้งความจนมีการออกหมายจับ จนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่าปัจจุบันนายยอดขายได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จ.ระยอง จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ดังกล่าว
สอบสวน นายยอดชาย ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมานานหลายปีแล้วเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในขีวิตประจำวัน นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติยังพบว่านอกจากคดีดังกล่าวแล้ว นายยอดชายยังมีหมายจับในความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงอีกจำนวน 4 คดี เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านฉาง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป