วันที่ 12 กพ.2563  กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร   มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. , พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์  หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป.พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ ชุดปฎิบัติการ 2  กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ได้ร่วมกันจับกุม  นายพิทวัส  บุญหนุน อายุ 19 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมุกดาหาร ที่ จ.148/2562 ลง 20 พ.ย.2562  โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร และร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร และร่วมกันยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิด

ด้วยเหตุเมื่อวันที่ 21 ก.ย.2562 วันเกิดเหตุ นายพิทวัส หรือพิท ฯ ผู้ต้องหากับพวกที่ยังหลบหนีสิบกว่าคนได้นั่งดื่มกินกันบริเวณถนนริมแม่น้ำโขง ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จว.มุกดาหาร จากนั้นได้มีวัยรุ่นอีกกลุ่มขับรถจักรยานยนต์ผ่านมา แล้วได้ตะโกนด่าทอกัน เนื่องจากเป็นคู่อริเก่ากันอยู่แล้ว ในกลุ่มของนายพิทวัสฯด้วยความโมโหจึงได้ขับรถไล่ตาม แล้วใช้อาวุธปืนที่พกติดตัวมาไล่ยิงกลุ่มคู่อริจำนวนหลายสิบนัด เป็นเหตุให้รถจักรยานยนต์ในกลุ่มของอรกฝ่ายล้มได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายคน ในจังหวะที่จะลงไปยิงซ้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนตาลได้เข้ามาถึงที่เกิดเหตุ ทำให้กลุ่มนายพิสวัทฯผู้ต้องหาจึงได้แยกย้ายกันหลบหนีไป ต่อมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่านายพิทวัสฯกับพวก เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ จึงได้ขออนุมัติจากศาลออกหมายจับ

จนกระทั่งเมื่อ (11 ก.พ.2563  ) ชุดสืบสวน กก.5 บก.ป. ได้สืบทราบว่านายพิทวัส หรือพิท ฯ  (ผู้ต้องหา) หลบหนีมาอยู่ที่ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จว.สมุทรปราการ จึงได้เข้าทำการสืบสวน และเข้าทำการจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดอนตาล จว.มุกดาหาร  ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าวันเวลาก่อเหตุ ได้ไปกับพวกจริงแต่ตนไม่ได้เป็นคนลงมือยิง ซึ่งที่ทำลงไปขณะนั้นเพราะเมาและความคึกคะนอง รวมกับเคยโกรธเคืองกันมาก่อน