เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ กองบังคับการการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป.พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม, พ.ต.ท.เอกสิทธ์ ปานสีทา, พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ต.จักรี กันธิยะ สว.กก.4 บก.ป.พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย สว.กก.5 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.4 และ กก.5 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลจับกุม นายธีระชัย แซ่ส่อ อายุ 31 ปี  น.ส.ปิยะนุช สุวรรณรงค์ อายุ 26 ปี นายนนทนันทร์ แซ่ส่อ อายุ 21 ปี น.ส.สุมินตรา คล่องกร อายุ 22 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”  โดยสามารถจับกุมตัว นายธีระชัย ได้ในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต จับกุมนายนนทนันทร์ และ น.ส.สุมินตรา ได้ในพื้นที่ ต.เขาต่อ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่  และจับกุม น.ส.ปิยะนุช ได้ในพื้นที่ ต.โพนแพง อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร

พ.ต.อ.ปทักข์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ได้มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม โดยการสร้างเฟซบุ๊กชื่อว่า พิทักษ์สันติราช รับใช้ประชาชน, รับใช้ประชาชน พิทักษ์สันติราช,เหยี่ยวดำ ประกาศข่าว และ ประกาศข่าว เหยี่ยวดำ ขึ้นมา จากนั้นก็จะทำการคัดลอกข้อความเปิดรับบริจาคเงินตามสื่อออนไลน์ และเพจที่มีลักษณะจิตอาสาต่างๆ มาดัดแปลงแก้ไขชื่อและเลขบัญชีธนาคารที่เปิดรับบริจาคมาเป็นบัญชีธนาคารของตัวเอง ก่อนนำไปโพตส์ประกาศในดังกล่าว จนทำให้ผู้ที่มีจิตอาสาใจบุญเข้าใจผิดหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของกลุ่มผู้ต้องหา ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับจนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

พ.ต.อ.ปทักข์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 4 รายให้การรับสารภาพ โดยรับว่า ที่ทำไปนั้นเพราะต้องการหาเงินมาเลี้ยงชีพและใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั่วไป เนื่องจากไม่มีงานทำ เพราะบางคนพึ่งพ้นโทษออกมา กระทั่งมาพบเห็นโพสต์ข้อความเหล่านี้ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆจึงเห็นช่องทางหลอกเงินจากผู้ใจบุญ เมื่อทำแล้วเห็นว่าได้เงินง่ายจึงทำเรื่อยมา โดยก่อเหตุดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค. 2562 ได้เงินรวมประมาณ 3-5 ล้านบาท กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป