เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2563 ที่ จว.เชียงใหม่  ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า จากกรณีที่มีรายงานว่า มีหญิงนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนอายุประมาณ 32 ปี เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ เหตุเกิดภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบพร้อมประสานหน่วยกู้ภัยและทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รพ. เข้าตรวจสอบ โดยสวมใส่ชุดและอุปกรณ์ป้องกันอย่างรัดกุม พบหญิงสาวชาวจีนนอนเสียชีวิตอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ชันสูตร เบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผลของการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้บันทึกข้อมูลไว้เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบ และเร่งทำการเคลื่อนย้ายศพออกที่เกิดเหตุ

ล่าสุด จากการที่เจ้าหน้าที่สอบถามเบื้องต้นทราบว่าหญิงชาวจีนรายนี้เดินทางมาพร้อมกลุ่มเพื่อนจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ต้องเฝ้าระวังเชื้อโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (ไวรัสอู่ฮั่น) ทางเจ้าหน้าที่จึงสวมใส่ชุดปลอดเชื้อเข้าทำการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนคนดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้ว โดยสภาพศพไร้ร่องรอยบาดแผลใดๆ และไม่พบร่องรอยการต่อสู้

ทั้งนี้จากการสอบถามเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาด้วยกันกับผู้เสียชีวิต บอกว่า ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตนั้น ผู้เสียชีวิตรายนี้ไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งเป็นไข้ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก แต่เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ซึ่งช่วงคืนวานนี้ก่อนที่จะเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตและกลุ่มเพื่อนได้ดื่มสุราสังสรรค์กันอย่างหนักตั้งแต่หัวค่ำจนดึกแล้วต่างคนต่างหลับไป กระทั่งต่อมาตอนเช้าพบว่าผู้เสียชีวิตนอนหมดสติอยู่ในชุดเดิม จึงรีบแจ้งให้ทางเจ้าของที่พักตามเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มาให้การช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่าเสียชีวิตไปแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำศพของนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนที่เสียชีวิตรายนี้ส่งไปตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมทั้งตรวจคัดกรองเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาด้วยกันอย่างละเอียดอีกครั้ง และให้ที่พักรีสอร์ตที่เกิดเหตุทำความสะอาดฆ่าเชื้อไว้ก่อนตามขั้นตอนมาตรการเฝ้าระวังป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่