ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสวนข้อเท็จจริง ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ รอง สว.(สส.)กก.4 บก.ส.1 หลังมีภาพปรากฏในโลกโซเชียลแจกอั่งเปาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 60 นาย ในหลายสถานี ย่านฝั่งธนบุรี ว่า เบื้องต้น ผู้บังคับการตำรวจนครบาล7 ยืนยันว่าคนที่แจกอั่งเปาคือ ร.ต.ต.มานัส ตนในฐานะกำกับดูแล กองบัญชาการตำรวจสันติบาล(บช.ส.) ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นให้รายงานผลให้ตนทราบใน 30 วัน ตามกฎ ก.ตร. การแจกอั่งเปาจะผิดหรือไม่ผิดตนไม่ขอตอบ ส่วนการละทิ้่งการปฏิหน้าที่ไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งกว่า 96 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 2558 เป็นต้นมา เป็นความผิดชัดเจน เรื่องตนถามไปทางต้นสังกัดว่าเป็นการเดินทางออกไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการละทิ้งหน้าที่ ปกติถ้าละทั้งเกิน 15 วันก็ไล่ออก แต่กรณีนี้น่าจะไม่ได้ละทิ้งต่อเนื่องหลายวัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจมีข้อมูล ร.ต.ต.มานัส พัวพันกับบ่อนการพนันหรือไม่ เชื่อมโยงกับบ่อนไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ก็ต้องตรวจสอบ สั่งให้สืบสวนแล้ว ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับบ่อนไหนหรือไม่ต้องคอยดู สมัยตน เป็น ผบช.น. ไม่มีบ่อน เปิดไม่ได้ ห้ามเด็ดขาด สมัยนั้นทหารเข้มมาก

ผู้สื่อข่าว ถามต่อว่า ทราบข้อมูลของ ร.ต.ต.มานัส หรือไม่ว่ามีการเปิดบ่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ทราบมาตั้งแต่ 10 ปีแล้วว่าเขาเกี่ยวพันเกี่ยวกับเรื่องนี้ เกี่ยวพันกับธุรกิจสีเทา ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ในการตรวจสอบและขยายผลต่อ

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้สั่งการเกี่ยวกับการประพฤติตัวให้มีความเหมาะสมในช่วงวาเลนไทน์และตรุษจีน โดยสั่งการห้ามมิให้ตำรวจรับอั่งเปาโดยเด็กขาด เมื่อปรากฎภาพดังกล่าวออกมาเช่นนี้ จึงสั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยเฉพาะกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าของในซองที่มอบให้ตำรวจเป็นเงินสด หรือเป็นผ้ายันต์ และรายงานขึ้นมาภายใน 7 วัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากในซองเป็นเงินสดจริงจะตรวจสอบด้วยหรือไม่ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากไหน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ระบุว่า ขณะนี้ต้องรอให้ผลการตรวจสอบมีความชัดเจนเสียก่อนว่าภาพที่ปรากฎในโซเชียลเหมาะสมหรือไม่ สิ่งของที่อยู่ในซองแดงเป็นอะไร และถึงประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จึงจะสามารถพิจารณาว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างไร ทั้งนี้ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามกฎระเบียบไม่มีการปกป้องผู้ใดอย่างแน่นอน และมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของตัวบุคคล ไม่ใช่การท้าทายคำสั่งของตนแต่อย่างใด

ส่วน ร.ต.ต. มานัส มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นเจ้าของบ่อนดังหรือธุรกิจสีเทาหรือไม่นั้น พล.ต.อ. ศรีวราห์ จะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่านี้ โดยจะประชุมรายละเอียดกันอีกครั้งหลังจากนี้ รวมถึงตรวจสอบว่าหากในซองเป็นเงินจริง เงินนั้นเกี่ยวข้องกับบ่อนหรือไม่อย่างไร หรือหากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันก็จะมีการลงโทษตามระเบียบที่กำหนดอย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่านอกจากตำรวจชั้นผู้น้อยจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้บังคับบัญชาด้วยหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีระเบียบที่เกี่ยวข้องอยู่แล้วหากตรวจสอบพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน รวมถึงจะมีการตรวจสอบไปยังกองบังคับการตำรวจสันติบาลเกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวว่า ร.ต.ต. มานัส ขาดราชการออกนอกประเทศเกือบ 100 ครั้ง หากพบว่ามีการขาดราชการจริงก็จะต้องถูกลงโทษอย่างแน่นอน