วันที่ 16 มค.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.๑ บก.ป., พ.ต.ท.พิเชฐ จันทร์ขำ, พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์,พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก.ป.
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ว่าที่ พ.ต.ต.ณัติรุจน์ วัฒนะฉัตรรัตน์ สว.กก.1 บก.ป. ได้ทำการจับกุมตัว นายสมไสว หรือบังมิตร หมัดบู่ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ 3/2563 ลงวันที่ 13 มกราคม 2563 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”
จับกุมตัวได้ใน ซอยสามัคคี 27 ถ.สามัคคี ต.ท่าทราย อ.เมือง จว.นนทบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณต้นปี 2563 มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย เดินทางเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมแก๊งมิจฉาชีพที่หลอกขายของออนไลน์ โดยผู้เสียหายเชื่อว่าเป็นการกระทำแบบขบวนการ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงได้จำนวนหลายราย และจากการสืบสวนขยายผลมีผู้ต้องหาซักทอดว่า นายสมไสวฯ เป็นผู้จ้างวานให้เปิดบัญชีไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอหมายจับนายสมไสวฯ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จนกระทั่ง เมื่อ วันที่ 15 ม.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนหาเบาะแสจนทราบว่า นายสมไสวฯ มาอาศัยอยู่ที่ ซอยสามัคคี 27 ถ.สามัคคี ต.ท่าทราย อ.เมือง จว.นนทบุรี จึงเข้าจับกุมแล้วนำตัวนายสมไสวฯ ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยจะทำการประกาศขายสินค้าของดีราคถูกผ่านเว็บไซต์ซื้อขายของออนไลน์ทั่วไป แล้วอ้างตนเป็นคนอื่น พูดคุยโน้มน้าวจนเหยื่อหลงเชื่อ เมื่อเหยื่อโอนเงินเข้ามาในบัญชีแล้วจะทำการบล็อกช่องทางติดต่อ ไม่ให้ผู้เสียหายติดต่อได้