เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม รังสิพราหมณกุล กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 (บก.ตม.6) สงขลา พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.ไปเดินทางเป็นประธานและเร่งรัดติดตามการปฏิบัติราชการ โดยมี พล.ต.ต.พีระวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 และข้าราชการตำรวจในสังกัด ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

พล.ต.ต.พรชัย ได้กล่าว การเดินทางมาวันนี้ เพื่อติดตามผลการปฎิบัติงาน พร้อมรับฟังปัญหาติดขัดต่างฯ  ขอกำชับที่ประชุม ในเรื่องงบประมาณต่างๆที่ทาง บช.จัดสรรลงมา รีบดำเนินการ นำไปใช้ให้เรียบร้อยโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยการใช้ให้คุ้มค่าเหมาะสม ตามเจตนา ตามแผนงบประจำปี และนโยบายของ ผบ.ตร.และ ผบช.สตม. พร้อมทั้งยังได้เน้นย้ำกำชับเรื่องห้องกักให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หมั่นกวดขันให้จัดเวรยามการเฝ้าระวังผู้ต้องกัก โดยเข้มงวด   ในส่วนกรณีที่ผู้ต้องขังชาวโรฮิญญา หลบหนีจากห้องกักตรวจคนเจ้าเมืองสงขลาจำนวน 19 รายซึ่งล่าสุดได้รับรายงานว่า สามารถติดตามตัวมาได้แล้ว 4 รายนั้น ในส่วนที่เหลือให้เร่งประสานทุกหน่วยติดตามตัวมาให้ได้โดยเร็วแล้วรายงานผลความคืบหน้าให้ทราบโดทันที

ต่อมา พล.ต.ต.พรชัย , และ ผบก.ตม.6 และคณะได้เดินทางไปตรวจ สภาพห้องกักฯ และเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ ของข้าราชการตำรวจที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองสงขลา โดยรับฟังข้อขัดข้องในการปฎิบัติหน้าที่ พร้อมได้เดินตรวจสภาพห้องกักภายในตัวอาคารและสภาพบริเวณโดยรอบๆตัวอาคาร

หลังจากนั้น พล.ต.ต.พรชัย เดินทางไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา และด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเปซาร์ พร้อมได้สุ่มตรวจเยี่ยม ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตรวจการทั้งขาเข้า-และขาออก ของนักท่องเที่ยวด้วยระบบไบโอแมทตริกซ์  ซึ่งจากสุ่มตรวจ 2 ด่านรวม 8 จุด พบว่าระบบทำงานได้แม่นยำได้มาตราฐานสากล ซึ่ง รอง ผบช.สตม.ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจหนังสือเดินทางขณะนั่งปฎิบัติหน้าที่ ว่าพบการใช้งานของระบบเป็นอย่างไรบ้างพบปัญหาบ้างหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าใช้งานได้ดี รวดเร็ว ไม่พบปัญหาในการใช้แต่อย่างใด

สำหรับข้อมูล ระบบไบโอเมตริกที่ ด่านตรวจคนเข้าของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนั้น ใช้ยี่ห้อ DERMALOG Identification Systems ซึ่งเป็นผู้ผลิตระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี จากผลงานระบบควบคุมการผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกอันเป็นเลิศ

ระบบควบคุมการผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกของบริษัท DERMALOG ได้รับรางวัล Best Practices Award ในสาขา Global Biometrics and Border Control Customer Value Enhancement Award จากบริษัท Frost & Sullivan เหตุผลสำคัญที่ทำให้ DERMALOG ได้รับเลือกคือ ประสิทธิภาพและความเร็วของระบบซึ่งเกิดจากการใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพสูง การตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม ตลอดจนความเร็วและความยืดหยุ่นในการใช้งานระบบ ขณะเดียวกันรางวัลนี้ยังแสดงให้เห็นว่า บริษัทผู้บุกเบิกไบโอเมตริกแห่งนี้ให้ความสำคัญกับการเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์เพื่อลูกค้า การกำหนดราคาตามการแข่งขันในตลาด และการให้บริการที่เหนือความคาดหมายแก่ลูกค้าและภูมิใจมากที่ Frost & Sullivan ให้การยอมรับระบบควบคุมการผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกของเราที่มีความเป็นนวัตกรรมและให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก” นายกึนเธอร์ มุลล์ (Guenther Mull) กรรมการผู้จัดการบริษัท DERMALOG กล่าวถึงการได้รับรางวัลจาก Frost & Sullivan “ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรามีคุณภาพสูงและตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละรายได้เป็นอย่างดี และนี่คือสูตรแห่งความสำเร็จของเรา”

ที่จุดผ่านแดน ระบบควบคุมการผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกสามารถตรวจสอบและพิสูจน์ได้ทั้งคุณสมบัติด้านไบโอเมตริกและเอกสารการเดินทางต่างๆ อาทิ พาสปอร์ต วีซ่า และเอกสารอื่นๆตามความต้องการ การตรวจสอบและพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกจะเสร็จเรียบร้อยภายในเวลาแค่ 1 วินาที ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยลายนิ้วมืออัตโนมัติ (AFIS) ของ DERMALOG โดยเครื่อง DERMALOG Fingerprint Live Scanner LF10 ซึ่งผ่านการรับรองจาก FBI ของสหรัฐอเมริกาและ BSI ของเยอรมนี จะทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือ ขณะที่ระบบควบคุมการผ่านแดนจะมีฟีเจอร์มากมายให้เลือกใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารและตรวจข้อมูลในเอกสารการเดินทางต่างๆ DERMALOG สามารถทำการตรวจสอบข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เพราะบริษัทเองก็เป็นผู้จัดหาเอกสารความปลอดภัยสูงและปลอดการปลอมแปลงที่เชื่อมกับข้อมูลไบโอเมตริก ซึ่งรวมถึงบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกและพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิก ระบบ AFIS ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีการออกเอกสารเมื่อมีการยื่นขอเท่านั้น ป้องกันไม่ให้เกิดการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ระบบควบคุมการผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกถูกนำไปใช้ที่จุดผ่านแดนทั้งหมดในประเทศมาเลเซีย (ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ) รวมถึงในประเทศเพื่อนบ้านอย่างบรูไนและในคูเวต นอกจากนี้ เซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือของ DERMALOG ยังถูกนำไปใช้ตามจุดผ่านแดนในเยอรมนีและในหลายประเทศทั่วยุโรปและเอเชีย

DERMALOG พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยออกสู่ตลาดอย่างไม่หยุดยั้ง จนปัจจุบันเทคโนโลยีไบของบริษัทถูกนำไปใช้ในหน่วยงานรัฐขนาดใหญ่กว่า 80 แห่งในกว่า 50 ประเทศ ส่งผลให้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านการจัดหาเทคโนโลยีไบโอเมตริกสำหรับตรวจลายนิ้วมือและระบบ AFIS บริษัทจัดหาทั้งซอฟต์แวร์และเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ปลอดภัยที่สุดในโลก พร้อมกับระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ทันสมัย ซึ่งทำให้บริษัทกลายเป็นผู้นำในตลาดยุโรปและในภูมิภาคอื่นทั่วโลก
ผลิตภัณฑ์อันหลากหลายของบริษัทมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีคุณภาพสูง และได้รับการออกแบบอย่างกลมกลืน ทำให้ใช้งานง่ายและตรงตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย จึงมั่นใจได้ว่าการนำไปใช้งานจะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว DERMALOG สามารถนำเสนอและผสมผสานโซลูชั่นต่างๆได้อย่างครบวงจร อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับบรรดาผู้วางระบบในแต่ละประเทศบ่อยครั้งด้วย

Biometric Middleware เป็นส่วนสำคัญของระบบที่ทำให้การรวมระบบเข้ากับซอฟต์แวร์ที่มีอยู่เดิมเป็นไปอย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และให้ผลลัพธ์อย่างมืออาชีพ ระบบมีความยืดหยุ่นแบบไม่จำกัดขึ้นอยู่กับประเทศและขนาดของประชากร การติดตั้งระบบขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กเป็นไปได้ทั้งสิ้น

นอกเหนือจากระบบควบคุมการผ่านแดน ระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริก และพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกแล้ว เทคโนโลยีของ DERMALOG ยังถูกนำไปใช้ในการชำระเงินด้วยลายนิ้วมือ (FingerPayment) ที่ตู้เอทีเอ็มและเคาน์เตอร์ธนาคาร รวมถึงในการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ จุดมุ่งหมายหลักของ DERMALOG คือการทำให้เทคโนโลยีใช้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น

DERMALOG Identification Systems GmbH ซึ่งอยู่ในฮัมบูร์ก เป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านการพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกและเป็นผู้ผลิตระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี ทีมงานของบริษัทซึ่งประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีระดับหัวกะทิได้ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทันสมัยอย่างไม่หยุดยั้ง ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีตั้งแต่ระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ที่จุดผ่านแดนด้วยเทคโนโลยีไบโอเมตริกอันทันสมัย บัตรประจำตัวไบโอเมตริกที่มีความปลอดภัยสูง ไปจนถึงโซลูชั่น FingerLogin และ FingerPayment ใหม่ล่าสุด นอกเหนือจากในเยอรมนีและยุโรปแล้ว DERMALOG ยังดำเนินธุรกิจในเอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลางด้วย

DERMALOG จัดหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือกว่า 20,000 เครื่องให้แก่สำนักทะเบียนและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในเยอรมนี โดยใช้สำหรับฝังลายนิ้วมือลงในพาสปอร์ต บัตรประจำตัว และใบอนุญาตพำนักอาศัยอิเล็กทรอนิกแบบใหม่ และบริษัทได้ส่งมอบเครื่องสแกนลายนิ้วมืออีก 70,000 เครื่องไปยังประเทศอื่นๆอีกกว่า 50 ประเทศ ขณะที่หน่วยงานรัฐกว่า 80 แห่งทั่วโลกก็ใช้ระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยลายนิ้วมืออัตโนมัติ (AFIS) ที่บริษัททำการติดตั้งให้ นอกจากนี้ บริษัทยังจัดหาโซลูชั่นต่างๆให้กับธนาคารและผู้ผลิตเครื่องกดเงินสด อาทิ Wincor-Nixdorf ซึ่งนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือของ DERMALOG ไปติดตั้งในเครื่องกดเงินสดกว่า 1,000 เครื่องทั่วโลก