เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงประเด็นที่สื่อได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลิปเสียงบทสนทนาของผู้ชาย 2 คน และมีการนำมาลงในโลกโซเชียล ว่า

ขอเรียนชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ขณะที่มีการสนทนากันตามคลิปเสียงที่สื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอไปนั้น รอง โฆษก ตร. ได้นั่งอยู่ด้วยในขณะที่มีการสนทนาทางโทรศัพท์  โดยเป็นบทสนทนาระหว่างท่าน ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. จริง ซึ่งเป็นการกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา ระดับ ตร. ตามปกติ ในการทำงานให้เป็นพี่เลี้ยง ทำการกำกับ ดูแล ให้การสนับสนุน และปล่อยให้หน่วยที่รับผิดชอบได้ดำเนินการตามหน้างานตามปกติไป

ซึ่งในคดีนี้ ทาง กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนตามปกติ และได้รายงานให้ท่าน ผบ.ตร.ทราบเป็นระยะๆ  ซึ่งท่านได้กำชับมาโดยตลอดในที่ประชุมบริหาร ตร.

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า สำหรับเรื่องการอัดคลิปเสียง และมีการปล่อยเสียงสนทนานั้นลงในโลกโซเชียลมีเดีย ก็ไม่ทราบว่าใครอัดและอยากรู้เหมือนกันว่าใครทำ เพราะโดยมารยาทแล้วการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างบุคคลนั้น ไม่ควรอัดบทสนทนาเอาไว้ ยกเว้นคู่สนทนาจะมีเจตนารมย์แอบแฝงในทางที่ไม่ดีกับอีกฝ่ายหนึ่ง

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังร่วมตรวจพิสูจน์รถยนต์ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีถูกคนร้ายลอบยิงย่านสุรวงศ์เมื่อคืนวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจพบหัวกระสุนปืนเพิ่มอีก 6 หัว รวมกับที่พบก่อนหน้านี้เป็น8 หัว โดนยังไม่ยืนยันว่าเป็นกระสุนขนาด .38 หรือ 9 มม.แต่หัวกระสุนปืนดังกล่าวค่อยข้างสมบูรณ์และใช้เป็นหลักฐานสำคัญในทางคคีได้ โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะนำหัวกระสุนทั้งหมดตรวจผ่านระบบไอบิท เพื่อตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาตร์หาข้อมูลของเกลียวหัวกระสุนปืนว่าถูกยิงจากอาวุธปืนชนิดใดและกระบอกใด คาดว่าใช้เวลาไม่นาน ส่วนจะมีใครอยู่เบื้องหลัง และเป็นการสร้างสถานการณ์ หรือแค่ข่มขู่หรือไม่นั้น จะต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ส่วนกรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ออกมาพูดว่าแผนประทุษกรรมคล้ายกับยิงรถนักข่าวเมื่อ2ปีนั้น เป็นการพูดให้การยังไงก็ได้

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวยอมรับว่าได้มีการพูดคุยทางโทรศัพท์กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพื่อรายงานความคืบหน้าทางคดีจริงแต่ปฎิเสธไม่ขอตอบประเด็นถูก ผบ.ตร.สั่งเบรคให้ทำคดีนี้หรือไม่ ส่วนกรณีคลิปเสียงหลุดคล้ายตนเองกับ ผบ.ตร.นั้นระบุว่ายังไม่ได้ฟังและขอเวลาตรวจสอบก่อน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการดักฟัง เพราะโทรศัพท์ปัจจุปันสามารถทำได้ง่าย