ที่กองกำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณุล รอง ผบ.ตร.ด้านการรักษาความมั่นคง พร้อมด้วย นโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันชัย ผบก.ตม.3 ในการให้บริการพี่น้องประชาชนในการเดินทางข้ามแดนและการรักษาความมั่นคงของประเทศ ในการสกัดกั้นบุคคลต้องห้ามหรือไม่พึงประสงค์ มิให้เดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร รวมทั้งป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงในรูปแบบต่างๆ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า เมื่อวันนี้ 18 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี ได้บูรณาการกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองจันทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส. ทร.ที่ 3 วางแผนเข้าทำการตรวจสอบบุคคลต่างด้าวที่ต้องสงสัยว่าอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต (OVERSTAY ) ในพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จว.จันทบุรี พบบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย กำลังขึ้นโดยสารรถตู้ จำนวน 2 คัน โดยรถตู้ดังกล่าวได้ขับมาตามเส้นทางจาก อ.เขาคิชฌกูฎมุ่งหน้าเขาไร่ยา กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามมาถึงบริเวณสี่แยกเขาไร่ยา จากนั้นได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ขอทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบบุคคลสัญชาติอินเดีย จำนวน 17 ราย จากการสอบสวนปากคำเบื้องต้น ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าตนอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาตจริง จึงได้เเจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แล้วจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังกล่าวต่ออีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตอบสนองนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เน้นย้ำการคัดกรองบุคคล ยานพาหนะต่างๆ ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ที่ผ่านมาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในมิติดังกล่าว ได้มีการบูรณาการกำลังกับหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ในการปราบปรามผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง ออกระดมกวาดล้างบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด เน้นการทำงานเชิงรุก มีผลการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม และปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด