พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผย ถึงกรณีคลิปภาพที่มีตำรวจเข้าแถวรับซองอั่งเปากับกลุ่มบุคคลที่มีการถูกกล่าวอ้างว่าเป็นนายบ่อนใหญ่ ย่านฝั่งธนบุรี ว่า ตนเห็นคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ใดล่าสุด พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.น.7 ได้ลงบันทึกข้อความให้ตำรวจในสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนรายงานผลมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนการพิจารณาโทษทางวินัยและอาญา ต้องดูเจตนาของผู้ให้ว่าเป็นการให้ด้วยความเต็มใจ หรือถูกบังคับขู่เข็ญ รวมทั้งรับทรัพย์สินมูลค่าเกินกว่าที่กฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. กำหนดหรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบคลิปภาพ พบตำรวจชั้นประทวนสังกัดสน.ตลิ่งชัน,สน.ธรรมศาลา,สน.บางยี่ขัน และ สน.บางเสาธง รวมแล้วประมาณ 60 นาย ต่อแถวรับอังเปา ซึ่งขณะนี้ทุกสถานีตำรวจสังกัดได้เรียกตำรวจที่ปรากฎในคลิปภาพ มาสอบถามถึงประเด็นการถูกเรียกตัวไปรับอั่งเปา และสถานที่รับ ตลอดจนมูลค่าในซองอั่งเปา ก่อนจะรายงานผลมาที่ บกน.7 ตามขั้นตอนภายใน 7 วันแล้ว

มีรายงานว่าเจ้าของซองอั่งเปา ที่ยื่นแจกให้กับ ตำรวจที่ยืนเข้าแถวรับคือ เจ้าของบ่อนดังย่านฝั่งธนฯ ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันหึ่งในช่องทางโซเชียล เกือบทุกช่องทาง ถึงความเหมาะสม ว่าตำรวจยุคนี้ เป็นไปได้ถึงขนาดนี้แล้วเหรอ ที่เข้าแถวยกมือใหว้รับซองจากเข้าของบ่อนคนดัง

ทั้งนี้ อดีต ผบ.ตร.ท่านหนึ่ง กล่าวว่า “เป็นยุครัฐบาล คสช.แต่กลับมีเหตุแบบนี้ขึ้น ในแวดวงสีกากี ผู้นำหน่วยจะเอาหน้าไปใว้ที่ใหน ขนาดตนเกษียณราชการ มาตั้งนานแล้วยังแทบจะมุดดิน จะรอดูมาตราการของ ผู้บังคับบัญชาระดับสูง จะเรียกศรัทธา จากประชาชน อย่างไร ให้กลับมาได้ ผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะจริงจังกับเรื่องนี้แค่ใหนจะรอดู และ อยากฝากไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้ลงมาจัดการกับกรณีให้เด็ดขาดไม่งั้น ประชาชนจะมีศรัทธา องค์กรตำรวจได้อย่างไร.? “อดีต ผบ.ตร.ท่านหนึ่งกล่าว”