https://youtu.be/nXrk6iLnJK0ที่ กองปราบปราม เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.เวลา 09.00 น.  พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก, พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป.
พร้อมด้วย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 สนง.ป.ป.ท.แถลงผลจับกุม นายกนกพงศ์ ทองจำปา อายุ 58 ปี อดีตปลัดอำเภอสังคม จ.หนองคาย ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ที่ จ.21/2562 ลงวันที่ 21 พ.ย.2562 ข้อหา “ ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสารหรือ กรอกข้อความลงในเอกสารฯ” ได้ที่บริเวณ ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย
และ นายสมศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ที่ จ.23/2562 ลงวันที่ 21 พ.ย.2562 ข้อหา “ เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสาร หรือกรอกข้อความลงในเอกสารฯ ” ได้บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ริมคลองหนึ่ง ม.3 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม.

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า เมื่อปี 2558 เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้รับการร้องเรียนว่ามีบุคคลต่างด้าวทำบัตรประชาชนสวมสิทธิ์เป็นคนไทยที่เสียชีวิตหรือสูญหายแต่ทางญาติไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบพบว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ โดยมีปลัดอำเภอสังคม จ.หนองคาย เป็นผู้ช่วยเหลือในการดำเนินการ กระทั่งเมื่อปี 2559 ได้จับกุมผู้ต้องหาแก๊งนี้ได้ 22 รายสำหรับพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวนั้น เริ่มจากหาข้อมูลบุคคลที่เสียชีวิตแล้วแต่ไม่ได้มีการแจ้งการตายต่อนายทะเบียน หรือบุคคลที่สูญหายแต่ยังมีชื่ออยู่ในทะเบียน จากนั้นจะมีกลุ่มนายหน้าติดต่อกับบุคคลต่างด้าวที่ต้องการมีบัตรประชาชนคนไทยเพื่อเข้ามาสวมสิทธิ์ทำบัตรเสนอค่าดำเนินการรายละ 150,000 บาท เมื่อมีการจ่ายเงินกันแล้วจะทำการย้ายที่อยู่บุคคลที่ไม่ได้มีการแจ้งการตาย หรือสูญหายเข้ามาในทะเบียนบ้านของกลุ่มขบวนการเพื่อจะได้รับรองการเป็นเครือญาติซึ่งจะต้องอยู่ภายในพื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย เพื่อให้อยู่ในเขตรับผิดชอบของอดีตปลัดอำเภอสังคม จากนั้นผู้ต้องหาก็จะดำเนินการออกบัตรประจำตัวประชาชนให้กับบุคคลต่างด้าวโดยการสวมแทนคนตายหรือคนสูญหาย

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนทราบว่านอกจากอดีตปลัดคนดังกล่าวแล้วยังมีเจ้าหน้าที่รัฐอีกรายที่ร่วมขบวนการ แต่ได้หลบหนีไปแล้ว
ต่อมา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.สังคม จ.หนองคาย และนำไปสู่การขอศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 4 เพื่อขออนุมัติหมายจับ กลุ่มผู้กระทำความผิด จำนวน 9 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ 2 ราย ที่ออกบัตรประชาชน กลุ่มผู้สนับสนุน 4 ราย ที่รับรองที่อยู่ในพื้นที่
และคนต่างชาติ 3 ราย ที่สวมบัตรประจำตัวประชาชนคนไทย เพื่อต้องการสัญชาติไทยในการทำธุรกิจภายในประเทศไทย ค้ายาเสพติด ผู้ต้องหาหนีคดีร้ายแรงจากต่างประเทศ และคดีเกี่ยวกับความมั่นคง หลังจากมีการออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนแล้ว จำนวน 2 ราย ยังคงหลบหนี 7 ราย

ผบก.ป.กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าแก๊งผู้ต้องหามีการสวมบัตรประชาชนให้คนต่างด้าวมาแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนแล้ว จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สังคม จ.หนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป