นายตรรก บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าเงินบาทในปี 2563 มี โอกาสจะแข็งค่าขึ้นในอัตราที่ชลอตัวลง คาดจะแข็งค่าประมาณ 1-2% โดยเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 29.25-31 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ บาทมีแนวโน้มแข็งค่าชะลอตัวลง และเริ่มระวังมากขึ้นและเกาะกลุ่มกับค่าเงินอื่นๆในภูมิภาคมากขึ้น โดยเงินดอลลาร์ที่มีทิศทางอ่อนค่าลงจากการคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟต อาจลดดอกเบี้ยอีกลงอีก

ปัจจัยที่ยังคงต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ที่ยังคาดว่ายังคงจะยืดเยื้อถึงปีหน้าและการเมืองสหรัฐที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 รวมถึงการที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)
สำหรับแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของไทยปีนี้คาดจะเติบโตที่ 2.4% และขยายตัวได้ 2.5% ในปีหน้า และมองว่า พ.ร.บ งบประมาณ 2563 ที่จะเริ่มใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ผ่านการลงทุนภาครัฐ
ด้านอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (กนง.) จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.25% ตลอดปี 2563 ถ้าหากจะลดดอกเบี้ยเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจก็มีโอกาสลดได้อีก 1 ครั้งเท่านั้น ในขณะที่ภาวะดอกเบี้ยตลาดโลกมองว่าจะมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยค่ดว่าเฟสอาจจะลดดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ในปีหน้า ในช่วงไตรมาสที่ 4/2563 ซึ่งจะมีผลทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงและมีแนวโน้มที่เงินทุนจะไหลเข้าไทย