วันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย.62 เวลา 10.30 น. ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย​ พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม.,พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม.พร้อมชุดสืบสวน ร่วมแถลงข่าวกลุ่มแก๊งชาวจีนแสบ แสร้งทำเป็นใบ้ หูหนวก ถือป้ายหลอกเป็นโรคร้าย ขอเงินนักท่องเที่ยว ตระเวนทำในหลายประเทศ เช่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม สลับกันไป

พล.ต.ต.พรชัยฯ​ กล่าว​ว่า​ สืบเนื่องมาจาก กก.2 บก.สส.สตม.ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการกับกลุ่มแก๊งชาวจีน ที่เข้ามารบเร้านักท่องเที่ยวโดยการเดินถือป้ายข้อความต่างๆ และแสร้งทำเป็นคนใบ้ หูหนวก เรียกความสงสาร สร้างความตระหนกตกใจและความเดือดร้อนต่อนักท่องเที่ยว โดยเมื่อวันที่​ 19 พ.ย.62​ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สืบหากลุ่มบุคคลดังกล่าว ย่านสุขุมวิท​พระโขนง จนกระทั่งพบ นายตันฯ อายุ 61 ปี สัญชาติ จีน ขณะเรี่ยไรขอเงินบุคคลทั่วไป โดยถือป้ายมีข้อความว่า “ขอความช่วยเหลือ ภรรยาของฉันป่วยเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว รักษาอยู่ในโรงพยาบาลต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จึงวอนขอความช่วยเหลือจากท่านทั้งหลาย”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ นายตันฯ ใช้ภาษามือบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเป็นใบ้ หูหนวกไม่ได้ยินเสียง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังล่ามภาษาจีน ภายหลังรับว่าตนเองไม่ได้เป็นใบ้ หูหนวกแต่อย่างใดและภรรยาก็ไม่ได้ป่วยตามที่กล่าวอ้าง เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนขยายผล ทราบว่ามีเพื่อนร่วมแก๊งอีกหลายคน อาศัยโรงแรมย่านสถานีรถไฟหัวลำโพง จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงแรมดังกล่าว พบเพื่อนร่วมแก๊งขอทานชาวจีนอีกจำนวน 3 ราย ภายในห้องพักกำลังนั่งจับกลุ่มดื่มเบียร์ พบเศษก้นบุหรี่จำนวนมาก และพบไพ่หลายสำรับ รับสารภาพว่าเงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการขอทานได้นำมาเล่นการพนันไพ่กัน และให้การต่อไปว่ารายได้จากการพนันเฉลี่ยวันละ 2,500 บาท

ขอทานชาวจีนกลุ่มนี้มาจาก มณฑลหูเป่ย​ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางโดยเครื่องบินไปขอทานในหลายประเทศ เช่น ไทย มาเลเซีย และเวียดนาม สลับกันไป ดังนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในข้อหา “กระทำการอันเป็นขอทาน” พร้อมได้ทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ด้วยเหตุผล “ไม่มีปัจจัยยังชีพตามควรแก่กรณีที่เข้ามาในราชอาณาจักร” จากนั้นจะได้ขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ใคร่ขอเรียนกับพี่น้องประชาชนว่า หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง