เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล พร้อมทีมงานฝ่ายกฎหมายเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ ร.ต.อ.เอกรัตน์ ขวัญฤกษ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป.กรณีมีผู้เสียหายถูกเจ้าหน้าที่หรือบุคคลอ้างตัวเป็นฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ อ้างกฎหมายและขู่จับกุมดำเนินคดี โดยเรียกรับเงินจำนวนตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท

นายณัชพล กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ตนเคยร้องเรียนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงโรงพักแต่ละท้องที่ถึงกรณีมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รับมอบอำนาจจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดำเนินคดีกับผู้ค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์รายย่อยทั่วประเทศ ส่วนมากผู้เสียหายจะเป็นผู้ค้าตามตลาดนัด ขายถ้วยชาม สินค้ามือสอง แต่หลังร้องเรียนไปเรื่องกลับเงียบหาย กระทั่งมีเหตุการณ์จับเด็กสาวขายกระทงอายุ 15 ปี ที่เป็นประเด็นร้อนในต่างจังหวัดครั้งนี้ ซึ่งกลัวตำรวจจะช่วยเหลือพวกพ้องกันเอง จึงอยากรวบรวมให้ผู้เสียหายมาแจ้งความกันที่กองปราบ หน่วยงานตัวกลาง เพราะหากไปอยู่ในท้องที่จะเกิดการให้ความช่วยเหลือระหว่างเจ้าหน้าที่กันเองได้ และอยากให้ยกระดับคดีนี้วาระแห่งชาติ ยืนยันว่าตนไม่ได้เกาะกระแส หากจากเกาะจริงๆ ต้องไปที่โคราช จ.นครราชสีมา

นายณัชพล กล่าวต่อได้รับข้อมูลว่า บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ในต่างประเทศ จะแต่งตั้งตัวแทนในประเทศไทยเพื่อจับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม จะมีรางวัลนำจับมูลค่านับแสนบาท ซึ่งกลายเป็นธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนมหาศาล เกิดการลักลอบซื้อขายใบอนุญาตรับมอบอำนาจ ราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ซึ่งจะมีอายุใช้งาน 1 เดือน ทั้งนี้บริษัทต้นสังกัดแต่ละแห่งคงไม่สบายใจแต่ไม่สามารถทำอะไรได้มาก วันนี้จึงได้พาหนึ่งผู้เสียหายที่เคยถูกขบวนการลักษณะนี้จับกุมเรียกเงินเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบด้วย