วันที่ 22 ตค.2562 ด้วย กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป.สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รองผกก.5.บก.ป. ปฏิบัติการโดย พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5.บก.ป., ร.ต.ท.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศ์ รอง สว.กก.5 บก.ป.
ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายสฤษดิ์ หรือรอน เคียนตะคุ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 3 ตำบลสุขเกษม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมาที่ 226/2545 ลงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2545 ซึ่งต้องหาว่า “ฆ่าผู้อื่น, พยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร”

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2543 นายศุภกร สินธนานิธิ ซึ่งเป็นคู่เขยกับนายสฤษดิ์ฯ (ผู้ต้องหา) ได้ใช้กลอุบายล่อลวงบุตรสาวของนายสฤษดิ์ฯ ไปจากโรงเรียน โดย นายศุภกรฯ และ บุตรสาวของ นายสฤษดิ์ฯ ได้หายตัวไปและไม่สามารถติดต่อได้ จากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ถัดมา บุตรสาวของ นายสฤษดิ์ฯ ได้กลับมาที่บ้านพัก โดยมีท่าทางซึมเศร้า ไม่ยอมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ครอบครัวฟัง แต่ นายสฤษดิ์ฯ เชื่อว่า บุตรสาวของตนน่าจะถูก นายศุภกรฯ ข่มขืนกระทำชำเรา ครอบครัวจึงได้พาบุตรสาวของ นายสฤษดิ์ฯ ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปักธงชัย ส่วน นายศุภกรฯ ได้หลบหนีไป ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2543 เวลาประมาณ 18.30 น. ขณะที่ นายสฤษดิ์ฯ กำลังเดินผ่านบ้านพักของ นายพิณ ซอพรมราช อายุ 71 ปี เป็นพ่อตา และ นางเล ซอพรมราช อายุ 84 ปี ซึ่งเป็นพ่อตาและแม่ยายของนายสฤษดิ์ฯ นายสฤษดิ์ฯ เห็น นายศุภกรฯ และบุคคลอื่นกำลังยืน จับกลุ่มคุยกันอยู่ภายในบ้านดังกล่าว ในทำนองพูดจาทำให้บุตรสาวของ นายสฤษดิ์ฯ เสื่อมเสีย ด้วยความโกรธ นายสฤษดิ์ฯ จึงได้กลับไปเอาอาวุธปืนชนิดลูกโม่ ที่บ้านพักซึ่งอยู่ใกล้กัน จากนั้นได้เดินกลับมาที่บ้านของ นายพิณฯ และ นางเลฯ อีกครั้ง เมื่อมาถึง นายสฤษดิ์ฯ ได้ใช้อาวุธดังกล่าวยิงเข้าไปในกลุ่มของนายศุภกรฯ จำนวน 6 นัด กระสุนปืนถูก นายพิณ (พ่อตา) เสียชีวิต และ นางเลฯ (แม่ยาย) ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้น นายสฤษดิ์ฯ ได้หลบหนีไป พนักงานสอบสวน. สภ.ปักธงชัย จว.นครราชสีมา จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับผู้ต้องหาต่อศาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในคดีอุฉกรรจ์และคดีสำคัญต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงทำการตรวจสอบผู้ต้องหาตามหมายจับ นายสฤษดิ์ หรือรอน เคียนตะคุ อายุ 60 ปี จากการสืบสวนติดตามผู้ต้องหารายนี้ทราบว่า ได้หลบหนีมาประกอบอาชีพรับจ้างและพักอาศัยอยู่ที่บริเวณตำบลหนองรี อำเภอบ้านสวน จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบนายสฤษดิ์ฯ ผู้ต้องหา อยู่บริเวณถนนทางคู่ขนาน กรุงเทพ-ชลบุรี (สายใหม่) หมู่ 5 ตำบลหนองรี อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุม นายสฤษดิ์ฯ และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปักธงชัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป หลังจากที่ หลบหนีคดีมา 19 ปี จากการซักถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา