เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค.62 เวลา  14.00 น.ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รองผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ,พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ,พ.ต.อ.พัลลภ  สุริยกุล ณ อยุธยา รองผบก.ตม.4,พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รองผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ปฏิบัติราชการ สตม. และ พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน หลอกทำหนังสือรับรองเพื่อจดทะเบียนสมรสปลอม ป่วน 300 คู่รักไทย-ลาว

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ กล่าวว่า​ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.62 เวลาประมาณ 10.45 น. กก.สส.บก.ตม.4 ร่วมกับ ตม.จ.หนองคาย ตม.จ.อุดรธานี และ สภ.เมืองอุดรธานี นำหมายศาลจังหวัดอุดรธานีเข้าตรวจค้นและจับกุมตัวนายณรงค์ศักดิ์ฯ ผู้ต้องหา ได้บริเวณหน้าบ้าน ต.โพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองคาย ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” นำส่ง พงส.สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินการคดีตามกฎหมาย

โดนพฤติการณ์ในการกระทำผิด คือผู้ต้องหาได้ร่วมกับกลุ่มบุคคลต่างด้าวที่อยู่ใน สปป.ลาว ลงประกาศโฆษณาในเว็บไซต์ว่าสามารถดำเนินการประสานกับเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว จัดหาหนังสือรับรองของทางการลาวเพื่อนำมาประกอบการจดทะเบียนสมรสกับชายไทยได้ โดยคิดค่าจ้างรายละ 40,000-70,000 บาท จนมีผู้หลงเชื่อติดต่อให้ดำเนินการและโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา และผู้ต้องหาได้โอนเงินให้บุคคลสัญชาติลาวอีกทอดหนึ่ง

เมื่อกลุ่มผู้ต้องหาดำเนินการเสร็จแล้ว ได้นำหนังสือที่อ้างว่าเป็นหนังสือรับรองของทางการลาวมาให้หญิงชาวลาวเพื่อใช้จดทะเบียนสมรสกับชายไทย จนนายทะเบียน​ อำเภอเมืองอุดรธานีหลงเชื่อรับจดทะเบียนสมรสให้ ความได้ปรากฏภายหลังว่าหนังสือรับรองของทางการลาวดังกล่าวเป็นหนังสือปลอม นายทะเบียนอำเภอเมืองอุดรธานี​ จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กับ พงส.สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง พงส.จึงได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดอุดรธานี และ กก.สส.บก.ตม.4 ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีดังกล่าว

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ กล่าวต่อว่า​ นอกจากนี้ยังมีกรณีการจดทะเบียนสมรสระหว่างหญิงชาวลาวกับชายไทยในลักษณะดังกล่าวข้างต้น เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จำนวน 4 ราย ได้แก่ อำเภอเมือง​อุบลราชธานี,อำเภอดอนมดแดง,อำเภอม่วงสามสิบ และอำเภอโขงเจียม จังหวัด​อุบลราชธานี​ โดยฝ่ายปกครองได้แจ้งความร้องทุกข์กับ พงส.ในเขตพื้นที่รับผิดชอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว  ซึ่ง สตม. โดย บก.ตม.4 ได้เข้าไปร่วมสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ฝากประชาสัมพันธ์​ว่า​ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง