วันที่19 ตค.62.เจ้าหน้าาที่ตำรวจกองปราบปรามนำโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญญาผกก.2.บก.ป.พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง.ผกก.2.บก.ป.พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนิกร สว.กก.2.บก.ป.พร้อมกำลังจับกุมตัวนาย เด่นชัย ภูหงส์ทอง อายุ 50 ปี. ตามหมายจับของศาลกาฬสินธ์ ที่ จ.338/2560 ลงวันที่ 7 กย.2560 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณร้านกาแฟคอปสตอร์รี่หน้ากองปราบปราม ถ.พหลโยธิน ข.จอมพล ข.จตุจักร กทม.

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือน มค.2559 นายเด่นชัย ผู้ต้องหา อดีตเคยเป็นนายทหารได้หลอกลวงผู้เสียหาว่าสามารถฝากคนเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ในตำแหน่งผู้คุมได้ ผู้เสียหายจึงได้ให้บุตรชายไปสมัครตามปกติครั้งแรก นายเด่นชัยขอเงิน 50,000 บาทโดยโอนเข้าบัญชี ครั้งที่ 2.ขออีก 30,000 บาทเมื่อเดือน มิย.59. และมารับเงินสดด้วยตนเองอีก 50,000 บาทที่บ้านของผู้เสียหายใน อ.กมลาไสย จว.กาฬสินธ์

แต่ต่อมาเมื่อทางกรมราชทัณฑ์ประกาศผลผู้มีสิทธิ์เข้าทำงานประจำปี 2559 กลับไม่มี่ชื่อบุจรชาย เมื่อไปสอบถามนายเด่นชัยอ้างว่าบุตรชายอยู่ในโควต้าพิเศษ ให้รอไปก่อน จนเวลาเนิ่นนานก็ไม่สามารถเข้าทำงานเป็นผู้คุมได้ หลังจากนั้นนายเด่นชัย ได้มาติดต่ออีกว่าจะฝากเข้ารับราชการทหารบกอีกโดยบอกว่ามีนายทหารเกษียณและต้องการคนมาแทนเป็นการสมัครภายในโดยมีการนัดให้ผู้เสียหายไปพบที่ค่ายอดิศร จว.สระบุรีอีกครั้ง และเสียเงินให้ไปอีก 60,000 บาทเพื่อเป็นค่าเดินเรื่องที่จะให้บุตรชายเป็นพลขับที่ค่ายทหารปราจีนบุรี เมื่อ พค.2560. หลังจากได้เงินไปรวม 190,000 บาทก็ไม่สามารถติดต่อกับนายเด่นชัย ได้อีกทางผู้เสียหายได้ติดตามไปถึงบ้านของนายเด่นชัย ที่ จว.ร้อยเอ็ด. จนทราบว่านายเด่นชัย ลาออกจากทหารแล้ว จึงได้นำเรื่องเข้าแจ้งความกับทาง สภ.กมลาไสย จว.กาฬสินธ์ และมีการออกหมายจับไว้ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของ สภ.กมลาไสยทราบว่านายเด่นชัย จะมาทำธุระที่ร้านกาแฟหน้ากองปราบปราม จึงนำกำลังเข้าจับกุมดังกล่าว