วันนี้ ( 16 ต.ค. ) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.สุรพงศ์ ชาติสุด รอง ผบก.ป. พร้อม พ.ต.อ.เนติ วงศ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป ร่วมแถลงการจับกุม นายเอกสิทธิ์ กำเนิดรัตน์ อายุ 40 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มจ. 702/2553 ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2553 ข้อหา ฉ้อโกงทรัพย์ ได้ที่หมู่บ้านเปรมประชา แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม.

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า เมื่อปี 2553 ขณะที่นายเอกสิทธิ์ ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ปล่อยสินเชื่อกู้ยืมเงินของเกษตรกรของธนาคารแห่งหนึ่งใน อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้แจ้งให้ลูกค้าซึ่งเป็นชาวไร่ชาวสวนว่าสามารถขอขยายวงเงินกู้ได้ โดยตนเองจะดำเนินการเรื่องเอกสารการกู้ยืมเงินทั้งหมดที่ชาวบ้านต้องการจะกู้เงินไปลงทุนปลูกพืชไร่ แต่ต้องใช้เวลา 1 ปีกว่าที่ธนาคารจะพิจารณาปล่อยกู้แล้วเสร็จ ซึ่งชาวบ้านก็หลงเชื่อ กระทั่งมีหนังสือแจ้งหนี้ถึงมือชาวบ้านทั้งที่ไม่ได้กู้ตามจำนวนดังกล่าวจริง เมื่อสอบถามไปยังธนาคารเกี่ยวกับเรื่องวงเงินที่กู้ยืม ได้รับคำชี้แจงว่า มีการเซ็นต์รับเงินจากผู้เสียหายวงเงินตั้งแต่ 300,000-400,000 บาท รวมกว่า 5 ล้านบาท โดยมีนายเอกสิทธิ์เป็นผู้ดำเนินการ ผู้เสียหายจึงสอบถามไปยังนายเอกสิทธิ์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ก่อนรวมตัวกันกว่า 50 ราย เข้าแจ้งความที่ สภ.ไทรโยค ก่อนศาลอนุมัติออกหมายจับในคดีลักษณะเดียวกัน 15 หมายจับ

กระทั่งต่อมา ตำรวจ กก.5 บก.ป.สืบทราบว่า หลังก่อเหตุ นายเอกสิทธิ์ ได้หลบหนีออกนอกพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2553 หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่ากับแฟนสาวในหมู่บ้านย่านดอนเมือง สอบสวนนายเอกสิทธิ์ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า ได้ก่อเหตุหลอกชาวบ้านดังกล่าวจริง โดยกระทำเพียงคนเดียว เนื่องจากเมื่อเข้ามาเป็นพนักงานสินเชื่อแล้วสบโอกาส ประกอบกับชาวบ้านเชื่อใจตน ส่วนเงินที่ได้มาก็เอาไปใช้เที่ยวเตร่ เลี้ยงเพื่อนเลี้ยงผู้หญิง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวนายเอกสิทธิ์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.สุรพงศ์ กล่าวเตือนพี่น้องประชาชนว่า ขอให้ระมัดระวังการเซ็นต์ชื่อรับรองในสำเนาเอกสารต่างๆ นอกจากระบุชื่อนามสกุลแล้ว ต้องลงวันที่พร้อมเขียนจุดประสงค์ให้ชัดเจนว่าจะนำเอกสารไปทำอะไร ทั้งนี้หากประชาชนยังสามารถร้องทุกข์ได้ผ่านศูนย์ประสานงานประจำแต่ละจังหวัด หรือแจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊กกองปราบปราม หากไม่สะดวกที่จะเดินทางไกลมายัง กทม.