ล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกแถลง โดยกล่าวว่า วันนี้ตนไม่ได้เข้าประชุมครม. แต่พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ถามตนว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งได้บรรยายให้ท่านฟัง และขอโทษท่าน ตนเชื่อมั่นนายกฯ 100% ทั้งนี้ไม่ได้ยื่นใบลาออก แต่คุยแล้วสบายใจขึ้น ส่วนการแถลงข่าวเป็นความตั้งใจของตนเอง ภายหลังการเข้าพบ พลเอกประยุทธ์

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวด้วยว่า คลิปที่นั่งให้สัมภาษณ์กับภาพที่ปรากฎเป็นคนละช่วงเวลากัน เป็นการพูดคุยกับนักข่าวบีบีซี แต่ไม่ใช่การให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ ไม่ใช่การสัมภาษณ์อย่างจริงจัง ยอมรับแสดงความเห็นผิดมารยาท แต่ตนมาทำงานให้นายกฯ โดยตนยังเชื่อมั่นนายกฯ และมั่นใจว่านายกฯ ยังเชื่อมั่นตน โดยจะทำงานให้นายกฯ ต่อจนกระทั่งเห็นว่าไม่เหมาะ ดังนั้นยังยืนยันจะอยู่ตรงนี้ต่อไป และส่วนตัวได้ขอโทษ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งท่านก็พยักหน้ารับ และขอโทษนายกฯ ที่ทำให้ท่านไม่สบายใจ ไปตามลำดับ

“ผมไม่มีอะไรกับท่านประวิตร ท่านประวิตรไม่ได้พูดอะไร ได้แต่ยิ้ม ๆ แต่ก็ได้บทเรียนเวลาพูดแม้ความเห็นส่วนตัว ก็ถือว่าเสียมารยาทโซเชี่ยล ยกว่าเจ๋งนั้น มันมีสองทาง แต่ต้องดูว่าทั้งหมดเพื่ออะไร” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เหตุการณ์ดังกล่าว สืบเนื่องจากประเด็นที่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวกับนักเรียนไทย และนักธุรกิจไทยที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ.  ในส่วนของประเด็น “นาฬิกาหรู” ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยมีตอนหนึ่งที่กล่าวว่า “เรื่องนาฬิกา ถ้าผมถูก exposed (เปิดโปง) เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว อันนี้ถามผมนะ ส่วนใครจะว่าอะไร ให้ไปถามคนนั้น ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด กลัวอะไร ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ”