ก่อนที่ลมจะถอยกลับเมืองจีน  ทิ้งคนไทยให้รู้จัก “ฝุ่นอันตราย”แค่เพียงวัน  ก็พ่อค้ายาแก้แพ้ก็ควักซื้อมาแก้ “จาม” วันละหลายครั้ง   และที่ผ่านอีกระลอก  คือ ข่าว “มือมืดฆาตรกรเสือดำ ”ที่ช่วยให้ “อาเสี่ยนาฬิกา” ค่อยเบาหัวใจไปนิดหน่อย  แต่ก็เหอะ  ลงถ้ากลายเป็น “เป้าสำคัญ” อย่างไรก็ดึงไปออกจาก “นาฬิกา” ไปสักเพียง

เพียงสองศรีพี่น้อง  ที่เคยเป็นถึงตำแหน่ง  “นายกรัฐมนตรี”  จะแว่ปมาซื้อ “เกาลัด” ที่เมืองปักกิ่ง สักครั้ง  งานนี้ทำเอาบรรดา “จอมแซะ”แย่งตำแหน่งก็ไม่รู้จักนิ่งบรรดานักสอดส่องทั้งหลายต่างไปด้อม ๆมอง ๆแถว “หาบเกาลัด” ชนิดไม่ให้ยอม  แต่ก็อย่างเถอะ  จะเป็นมือกาว ตาสืบแค่ไหน  คงจะไม่ได้ความเท่าไร  เพราะ  “สองศรี” พี่น้อง  ท่านมากินเกาลัดในฐานะ  “แขกของท่านผู้ใหญ่ของปักกิ่ง”  จะปล่อยปล่อย  “สะเหร่อ-บักเด๋อ”  เข้ามาแย่งซื้อเกาลัด  ของท่านแขกเมืองเป็นไม่ได้ นอกจากนี้  ยังมีแขกที่ว่าเป็นหน้าคุ้นหน้าตาของ  ท่านคนใหญ่ของที่นั่น   จะปล่อยให้  “ใครเร่อร่า”  เจ้าบ้านเค้าจะยอมเร้อ  มาตรงนี้  ก็รู้กันทั้งโลกแล้วว่า  นัก “ชิมเกาลัด”เลิศรสประจำปักกิ่ง  ที่แท้คือ “สองศรีรัฐมนตรีแฝด”ที่เป็นมาในฐานะแขกของรัฐบาลจีน   เชื่อเหอะ  คงอวดฟอร์มอยู่ได้แค่ “สุวรรณภูมิ”เท่านั้น

ส่วนแขกที่เขานัดกันมา”กินเกาลัดตรุษจีน”  ก็ล้วนแล้ว  “สวมเสื้อแดงแจ๋”ฉลองปักมังกรเป็นสีเหลืองกราย ๆ  แว่บ   ฮึ  ส่วนมังกรเขียว  คงได้แค่”ตีล่อโก๊ะ”กันแถวเมืองไทยเท่านั้น งานนี้จะมีสุภาพสตรีนักบุญ  “บิ๊กหน่อย” น่าจะมีชื่อเป็น “นางเอก”  นางเอกประจำวิก “พัฒนาการ”คนใหม่ จะได้รับบทบาทกลับมาท่องให้พร้อมสำหรับการเข้าประจันบานงานการเมืองในปลายปีนี้ เป็นแน่เจียว งานนี้  ได้ว่ากันว่า ท่านอดีตนายกอีกท่านคือ  “อดีตสมชาย วงศ์สวัสดิ์  และ  “คุณเยาวภา  คู่ขาของท่านคงจะเป็น  ผู้นำคำสั่งจากท่านผู้นำพรรค  เป็นแน่ไม่มีเวลาไปจ๋อไปเจ๋กับเขา  ขุนทัพหน้า “เสี่ยไก่” ยังรับภาระเยวชนไฟแรงอย่าง  “โรม รังสิมันต์” และ  จตุภัทร์ บุญรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” และพี่น้องชายหญิง  ที่พร้อมแล้วที่จะออกมาทำงาน  หลังจากรับปริญญากันเรียบร้อย  เรียกว่า  งานนี้  “เสี่ยไก่” มั่นใจจะนำน้องชายหญิง-ชาย  เข้าค่าย  เพื่อไทย  อย่างไม่มีตกหล่นอย่างแน่นอน

ส่วนกำลังฝ่ายพาณิชย์  หลานเขย “ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์   ที่รับหน้าที่จาก “น้าปู” เป็นประธาน บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)  เตรียมเปิด 19 โครงการ  ก็ในมั่นใจจะกวาดยอดขายรวมสามมากกว่า 60,000 ล้านบาท ลังพร้อมที่รุกเปิด 19โครงการใหม่ ค่า 19,000 ล้านบาทเป็นในปี  2018 อย่างแน่นอน วานซืนก่อน  อดีตทหาญ  “หาญจริงๆด้วย  “ป๋า  พลเอกหาญ ลีนานนท์ อดีตขุนศึกภาคไต้ สิ้นลมที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า  ด้วยอายุขัย  93 ปี งานนี้ท่านอีกท่านหนึ่ง  ยังแข็งแรงอยู่   รับรองท่าน  ป๋าเปรม  น่าจะอยู่ได้เกิน 100 อีก 30 เป็นแน่