ดร. เดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงประเด็นที่คณะรัฐบาล พยายามเน้นย้ำถึงการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ โดยกล่าวว่า ช่วงนี้ ฝ่ายปฏิบัติการทางจิตวิทยาของรัฐบาลพยายามสวนกระแสรัฐบาลขาลง ด้วยการโฆษณาผลงานของรัฐบาลเผด็จการ คสช. แต่ไม่มีข้อมูลยืนยันใดๆ เลย ตนจึงอยากช่วยเพิ่มเติมข้อมูลในส่วนที่ผมพอหาได้ เช่น เรื่องราคาและผลผลิตทางการเกษตร จากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เป็นต้น ปรากฎว่า ทั้งดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขยายได้ และดัชนีผลผลิตการเกษตรในยุครัฐบาล คสช. มีแนวโน้มลดลงในภาพรวม หากเทียบกับวันแรกที่ยึดอำนาจเข้ามา (พ.ค. 57) ราคาสินค้าที่เกษตรกรขายได้ลดลดไปร้อยละ 9 ผลผลิตลดลงไปร้อยละ 9 เช่นกัน รวมแล้วรายได้ของเกษตรกรลดลงไปประมาณร้อยละ 18

ดร. เดชรัต กล่าวต่อไปว่า โดยเฉพาะในปี 2560 ตอนแรกดูท่าทีว่าจะราคาดี แต่สุดท้ายกลับดิ่งลงเรื่อยๆ ทั้งราคาและผลผลิต เพราะฉะนั้น อย่าแปลกใจ ถ้าพี่น้องเกษตรกรจะอยากเลือกตั้งเต็มทีแล้ว แม้ว่าจะยังไม่ทราบว่านโยบายของพรรคการเมืองที่จะลงเลือกตั้งจะเป็นเช่นไร เพราะการอยู่กับรัฐบาลที่ไร้ความหวัง แถมยังมีนายกฯ ที่คอยด่าทอพี่น้องเกษตรกรเป็นระยะๆ คงเป็นเรื่องที่เหลือจะทนจริงๆ สำหรับพี่น้องเกษตรกร

“ป.ล. วันหลังถ้าผลมีข้อมูลอีกจะส่งมาให้อีกนะครับ ฝ่ายปฏิบัติการทางจิตวิทยาประจำ คสช. รวมถึงสาเหตุที่ทั้งราคาและผลผลิตสินคาเกษตรยังคงลดลงในช่วงรัฐบาล คสช. ที่มีผู้ถามถึง ผมจะลองไปคิดและเล่าให้ฟังเพิ่มเติมนะครับ” ดร. เดชรัต

 

MOAC

 

Dr. Decharut