นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมษายน 2516 ยุคที่เผด็จการถนอม-ประภาสครองเมือง เกิดเหตุ ฮ. ตกที่นครปฐม ในที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตและซากสัตว์ป่าจำนวนมาก ฮ. ที่ตกเป็นหนึ่งในสองลำที่ขนทหารไปตั้งแค้มป์ฉลองวันเกิดล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถนอมประภาสแถลงข่าวว่า ฮ. ลำที่ตกไปปฏิบัติราชการลับเพื่อรักษาความปลอดภัยให้นายพลเนวินที่กำลังจะมาเยือนประเทศไทยแต่ไม่มีใครเชื่อ เดือนมิถุนายนนิสิตและนักศึกษาจัดชุมนุมใหญ่จากนั้นนักศึกษารามคำแหง 9 คน ถูกลบชื่อจากนักศึกษา ต่อมาในเดือนตุลาคมเกิดการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ มีการจับกุมผู้เรียกร้องในข้อหามั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน จนบานปลายนำไปสู่การขับไล่เผด็จการในที่สุด

ตนเห็นพฤติกรรมที่ คสช. ปฏิบัติกับประชาชนแล้วนึกถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2516 ที่มีความเหมือนกันหลายอย่าง เช่น เกิดเรื่องแหวนแม่นาฬิกาเพื่อนแต่หัวหน้าเผด็จการบอกเป็นเรื่องส่วนตัว คล้ายกับเหตุการณ์ ฮ. ตกที่พบซากสัตว์ป่าแต่เผด็จการยุคนั้นแถเป็นเรื่องไปปฏิบัติราชการลับ มีการจับกุมคุมขังประชาชนที่ตรวจสอบการทุจริตคล้ายกับในอดีตที่ลบชื่อนักศึกษาที่เสียดสีการต่ออายุราชการถนอมประภาส ล่าสุดเมื่อประชาชนออกมาทวงสิทธิ์เลือกตั้งตามที่ท่านผู้นำรับปากไว้แต่กลับตั้งข้อหากับประชาชนที่ถูกเผด็จการยึดอำนาจไป คล้ายกับในอดีตที่เผด็จการตั้งข้อหากับนิสิตนักศึกษาและประชาชนที่เรียกร้องรัฐธรรมนูญจำนวน 13 คน ที่เหมือนกันอีกอย่างคือในยุคนั้นถนอมประภาสต่ออายุราชการตัวเองในตำแหน่ง ผบ. สส. และ ผบ. ทบ. ออกไปคนละ 1 ปี คล้ายกับการขยายระยะเวลาการเลือกตั้งและมีการจับกุมประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิเลือกตั้ง

ตนเพียงเล่าประวัติศาสตร์ในปี 16 เปรียบเทียบกับปี 61 ให้ประชาชนที่อาจจะเกิดไม่ทันฟัง พร้อมทั้งเตือนมายังเผด็จการที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงว่า การพยายามสืบทอดอำนาจเผด็จการโดยอ้างบ้านเมืองยังไม่สงบทั้งที่เป็นผู้สร้างความขัดแย้งขึ้นเอง โกงกระทั่งผลโพลเพื่ออยู่ในอำนาจต่อแถมอ้างความเข้มแข็งแต่ประชาชนเห็นว่าขาดความละอาย รวมทั้งการตั้งข้อหากับประชาชนที่ออกมาทวงสิทธิของตัวเองที่ถูกเผด็จการยึดไป เปรียบเสมือนเป็นการเหยียบคันเร่งให้รถที่กำลังลงเขา

“ระวังจะตกเหวผมเป็นห่วงกลัวศพไม่สวยครับ” นายวัฒนา กล่าว

 

Watana Muangsook