นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอนโยบายของพรรค เพื่อยกร่างเป็นนโยบายรัฐบาล ว่า พรรคภูมิใจไทยมอบหมายให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ เป็นหัวหน้าทีมนำเสนอและชี้แจงนโยบายของพรรคในการหารือร่างนโยบายรัฐบาล โดยนโยบายด้านสาธารณสุขนั้น ตนยืนยันว่าจะผลักดันแต่ละนโยบายไปพร้อมกัน ทั้งนโยบายกัญชาเสรี ยกระดับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และการปรับปรุงระบบประกันสุขภาพ

เมื่อถามว่า บางนโยบายของพรรคภูมิใจไทยที่อาจทับซ้อนกับนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล จะดำเนินการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องดี เพราะหากนโยบายทับซ้อนหรือใกล้เคียงกัน แสดงว่าพรรคการเมืองมีความเห็นสอดคล้องกัน สำหรับพรรคภูมิใจไทยเราพยายามจัดตำแหน่งรัฐมนตรีให้ไปอยู่ในกระทรวงที่สามารถผลักดันนโยบายของพรรคได้ หากกระทรวงไหนที่พรรคเป็นเจ้ากระทรวงอาจจะลำดับความสำคัญโดยยกนโยบายของพรรคขึ้นมาได้สะดวกมากกว่า แต่ถ้ากระทรวงไหนที่พรรคไม่ได้เป็นเจ้ากระทรวง ก็เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีช่วยว่าการที่ต้องพูดคุยประสานงานกับรัฐมนตรีว่าการจากพรรคอื่น รวมถึงข้าราชการในการผลักดันทำนโยบายให้สำเร็จ

“มั่นใจว่านโยบายทั้งหมดของพรรคจะได้รับการยอมรับ เพราะไม่มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดจะเห็นแย้งกับเรา ขณะเดียวกันพรรคก็พร้อมสนับสนุนนโยบายของพรรคอื่น หากเป็นประโยชน์ต่อประชาชน” นายอนุทิน กล่าว