นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการขอให้วินิจฉัยเรื่องการแต่งกายของสมาชิก ส.ส. ว่า ตามขั้นตอนต้องรอข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน ซึ่งเมื่อข้อบังคับได้ข้อสรุปแล้ว ตนในฐานะประธานสภาฯก็จะเป็นผู้กำหนด ตนมองว่า เป็นเรื่องของกาลเทศะ ยกตัวอย่าง กรณีแต่งตัวสวยๆไปร่วมงานศพ มันก็อาจจะไม่สวย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกาลเทศะ เรื่องดังกล่าวไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะสมาชิก ส.ส.เป็นผู้ใหญ่แล้วก็น่าจะรู้ว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน การแต่งบางกรณีก็สามารถยกเว้นได้ อย่างสมาชิกส.ส.ที่เป็นผู้พิการ ก็ได้เข้ามาปรึกษาและขออนุญาตแต่งกายด้วยชุดกางเกงขาสั้น เพราะหากสวมกางเกงขายาวอาจมีความลำบากในการแต่งกาย ซึ่งตนก็ได้อนุโลมให้ ส่วนกรณีรายอื่น รวมทั้งการแต่งกายตามเพศสภาพ ยังไม่มีการมาขออนุญาต อย่างไรก็ตาม เรื่องการแต่งกายคาดว่า จะมีการพิจารณาแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้

“ผมสนับสนุนให้ใช้วัสดุผ้าไทย ไหมไทย เป็นส่วนหนึ่งในการแต่งกาย แต่เราก็ต้องมากำหนดว่าจะเป็นวันใด ทั้งหมดนี้คงต้องรอข้อบังคับก่อน เมื่อข้อบังคับกำหนดไว้อย่างไร ประธานสภาฯก็จะกำหนดอีกครั้ง เพราะในอนาคตการประชุมสภาฯนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่วันพุธ- พฤหัสบดี เท่านั้น ต่อไปอาจจะมีการประชุม 5 วันต่อสัปดาห์ ต้องค่อยว่ากันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ทุกคนก็ควรจะรู้ว่ากาลเทศะ ในห้องประชุมเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการประพฤติ ปฏิบัติตน ซึ่งส่วนหนึ่งคือเรื่องของการแต่งกายด้วย” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าววถามว่า จะให้กลับมาใส่ชุดสูทสากล ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกส่วนใหญ่ใส่ชุดสูทสากล มีเพียงบางคนเท่านั้นที่ไม่ได้ใส่ ในส่วนของส.ส.หญิงก็มีความหลากหลายอยู่ อาจจะสืบเนื่องมาจากขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับหรือระเบียบที่แน่นอน

เมื่อถามถึงมีหลายคนออกมาระบุว่าให้มองที่ผลงานมากกว่าการแต่งกาย นายชวน ตอบแบบติดตลกว่า”จะนุ่งผ้าขาวม้ามาเหรอ” เรื่องดังกล่าวอยู่ที่กาลเทศะ ซึ่งผลงานก็ต้องมี ไม่ใช่ว่าจะแต่งตัวอย่างไร ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องมีผลงาน การแต่งกายต้องเคารพสถานที่และกาลเทศะ