เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว และอินสตาแกรมส่วนตัวโดยมีข้อความระบุว่า “เห็นข่าวเรื่องการแต่งตัวของสมาชิกผู้ทรงเกียรติบางคน สะท้อนให้เห็นว่าคนเหล่านั้นยังไม่เข้าใจความแตกต่างของสถานภาพของตัวเอง ระหว่างการเป็นนักกิจกรรม กับการเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทยที่จำเป็นต้องมีวุฒิภาวะ สรุปง่ายๆ คือไม่รู้จักกาลเทศะนั่นเองครับ เรื่องแค่นี้ยังแยกแยะไม่ออก แล้วเรื่องสำคัญกว่านี้จะฝากความหวังอะไรได้ #ไม่พูดเยอะเจ็บคอ”

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่มีการโพสต์ข้อความดังกล่าว ทำให้ชาวโซเชียลในโลกออนไลน์ต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก โดยมีคอมเมนต์เห็นด้วยกับพล.ท.วีรชน และคอมเมนต์ที่พูดถึงการแต่งตัวของสมาชิกที่ไม่ถูกกาลเทศะ แต่ไม่มีการคอมเมนต์ที่หยาบคายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา น.ส.พรรณณิการ์ วานิช หรือ “ช่อ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้แต่งกายชุดไทยล้านนาเข้าร่วมประชุมสภาฯ โดยบอกว่า ตัวเองเป็น “อี่นายซ้องปีป” ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญ ที่เป็นตัวร้ายในละครเรื่อง “กลิ่นกาสะลอง” รวมถึงยังมีส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่อีกหลายคนแต่งกายด้วยผ้าซิ่น และผ้าซิ่นลายประยุกต์ และผ้าไหมลายไทยประยุกต์