เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นางพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ถูกคนร้ายรุมทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัสเดินทางมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ตำรวจเร่งรัดติดตามคนร้ายที่รุมทำร้าย จ่านิว ที่ตอนนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

นางพัฒน์นรี กล่าวว่า ยังยืนยันว่าตัวเธอเองและจ่านิวไม่เคยกู้เงินนอกระบบ จนเป็นเหตุให้แก๊งค์ทวงหนี้มารุมทำร้ายจ่านิว แต่ส่วนตัวยังให้น้ำหนักที่เรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมืองของจ่านิว เพราะเกือบทั้งชีวิตก็มีแค่เรื่องนี้ จึงอยากให้ตำรวจเร่งรัดติดตามตัวคนร้ายมาสอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเป็นกลุ่มใด ที่ผ่านมามองว่าการทำงานของตำรวจก็น่าพอใจเพราะพบพยานหลักฐานต่อเนื่องทั้งวงจรปิดในจุดต่างๆส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นที่มีกระแสว่าเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกับ จ่านิว มาทำร้ายร่างกายเพื่อสร้างกระแสดิสเครดิตฝ่ายรัฐบาลที่จ่านิวต่อต้านนั้น มองว่าต่อให้เป็นฝ่ายใดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำร้าย จ่านิว ก็มองว่าไม่คุ้มเพราะจ่านิวไม่ได้เป็นบุคคลทั่วไปแต่เป็นนักเคลือนไหวทางการเมืองที่มีคนรู้จัก พร้อมปฎิเสธกรณีมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่าจ่านิว จำใบหน้าคนร้ายได้ ยืนยันวันที่มีข่าวออกมา จ่านิว ยังรักษาตัวและยังให้การอะไรไม่ค่อยได้

ทั้งนี้ แม่จ่านิว ยังได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยของตัวเองเพราะตอนนี้หลังเกิดเรื่องขึ้นก็รู้สึกว่าถูกคุกคามไปเพราะมีผู้สื่อข่าวติดตามไปทำข่าวที่บ้านจนรู้สึกว่าจะไม่ปลอดภัยจึงขอร้องให้สื่อมวลชนโทรศัพท์นัดหมายในการสัมภาษณ์และให้ข้อมูลนอกบ้าน ส่วนอาการจ่านิวแพทย์บอกว่าไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงแต่ส่วนตัวแม่ จ่านิวยังกังวลเรื่องบาดแผลบริเวณดวงตาอยู่

ด้าน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และตัวแทนสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก่อนจ่านิวถูกทำร้ายร่างกายได้มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบอกว่ามีคนจ้องเพกวินกับจ่านิวอยู่ แต่ตนไม่ได้คิดอะไรกระทั่ง จ่านิว ถูกทำร้าย จากนั้นก็มีโทรศัพท์ข่มขู่หากยังมีการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหว ซึ่งตนมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการยกระดับควมขัดแย้งในสังคมไทย พร้อมระบุ ตนเองทำกิจกรรมทางการเมืองมา 4 ปี เลวร้ายที่สุด แค่ถูกตั้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี แต่ตอนนี้ใครที่ออกมาต่อต้านแสดงความเห็นต่างไม่ใช่ถูกดำเนินคดีเท่านั้น แต่กลับถูกความรุนแรงนอกกฎหมายทำร้ายและสักวันอาจรุนแรงถึงขั้นเอาชีวิตก็ได้ ส่วนตัวไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำร้ายจ่านิวหรืออยู่อยู่เบื้องหลัง แต่ขอให้หยุดการกระทำเพื่อนำความปกติความสงบสุขกลับคืนสู่สังคมไทย