นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณี สส.กลุ่มสามมิตรออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีคืนโควตาตำแหน่งรัฐมนตรีให้กลุ่มสามมิตร ว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรค พปชร.มาตั้งแต่ต้น ทุกคนที่มาร่วมงานทางการเมืองล้วนมีความรักและเชื่อมั่นในอุดมการณ์ของพรรคในการนำพาประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง และเดินไปข้างหน้า รวมทั้งอดีตกลุ่มสามมิตรที่นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัย รวมทั้งคนอื่นๆที่มาร่วมฟันฝ่าอุปสรรคทางการเมืองจนมาวันนี้ได้ ถือว่าพวกเราได้ทำงานเพื่อบ้านเมือง เพื่อจะเข้าไปแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ในอนาคตอันใกล้

นายสุรพร กล่าวอีกว่า การพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น เป็นอำนาจโดยตรงของนายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องคุณสมบัติที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ความเหมาะสมในด้านต่างๆเป็นตัวตั้ง รวมถึงต้องคำนึงถึงพรรคร่วมรัฐบาลที่พร้อมมาสานต่อการทำงานเพื่อบ้านเมืองร่วมกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา

“สารของท่านนายกฯ ได้แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองอย่างเต็มที่ และแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผมจึงขอเรียกร้องให้ทุกคนที่ยังมีคำถามต่างๆให้ช่วยนำมาพิจารณาหรือพูดคุยเป็นการภายในพรรค เพราะกระแสข่าวความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้น อาจส่งผลกระทบต่อแนวทางที่ท่านนายกฯ กำลังทำงานและชี้แจงต่อประชาคมโลก ผมเชื่อว่าทุกคนรักพรรคและต้องการเดินไปข้างหน้าด้วยอุดมการณ์เดียวกัน ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีตำแหน่งทางการเมือง” นายสุรพร ระบุ