ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จว.จันทบุรี/รองโฆษก ตร.ได้บูรณาการกำลังกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ประกอบด้วย ตม.จว.จันทบุรี สภ.เมืองจันทบุรี ทท.5 กก.2 บก.ทท.1 เจ้าหน้าที่ทหาร พัน.2 กรม ร.1 พล.นย. ร้อย รส.ทร.ที่ 3 กอ.รมน.จันทบุรี เข้าตรวจสอบแหล่งชุมชนชาวต่างชาติ ที่นิวออลีน อพาร์ทเมนต์ ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบเอกสารประจำตัว สุ่มตรวจหาสารเสพติด และการกระทำความผิดตาม พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เช่น การอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด(over stay) ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต การหลบหนีเข้าเมือง หรือ การค้ามนุษย์ เป็นต้น

รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติการตรวจสอบเป้าหมายชาวต่างชาติดังกล่าว ไม่พบผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ เเต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้ประชาสัมพันธ์กำชับชาวต่างชาติให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะความผิดตาม พรบ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เช่น การอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด(over stay) ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต การหลบหนีเข้าเมือง เป็นต้น อีกทั้งยังได้เน้นย้ำผู้ประกอบการโรงแรมที่ได้รับอนุญาตตาม พระราชบัญญัติโรงแรมฯ เกสเฮ้าส์ แมนชั่น อพาร์ทเม้นท์ สถานประกอบการหรือบ้านเช่าทั่วๆไป ให้มีการแจ้งที่พักคนต่างด้าวที่เข้าพักอาศัยในเคหะสถาน ตาม มาตรา 37, 38 พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชาวต่างชาติ เกี่ยวกับ ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม เพื่อสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันกับคนไทยในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการร่วมกันทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์โดยตลอดอยู่แล้ว

นอกจากนี้ รองโฆษก ตร. ยังกล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ ตม. ทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มงวด กวดขันการคัดกรองบุคคลเข้าภายในราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นจุดผ่านแดนทางบก ทางเรือ หรือทางอากาศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว สำหรับในการดำเนินการของ ตม.จันทบุรี ที่รับผิดชอบนั้น ที่ผ่านมาได้ขับเคลื่อนตามนโยบายของผู้บังคับบัญชามาโดยตลอดและได้กำชับมาตรการการคัดกรองบุคคล ยาพาหนะ การเฝ้าระวังบุคคลต้องห้าม เข้ามาในราชอาณาจักร การกระทำความผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์ ทั้งนี้ ยังได้เน้นย้ำการปฏิบัติให้เป็นไปตาม พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 รวมทั้งกำชับให้มีการสืบสวนหาข่าวผู้กระทำความผิดหรือแฝงตัวเข้ามากระทำความผิด ภายในราชอาณาจักร ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่และความมั่นคงในราชอาณาจักร ในการปราบปรามมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุต่างๆในประเทศ

ซึ่งเป็น นโยบาย ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ด้านการรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการระดมป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมด้วย นโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันชัย ผบก.ตม.3 ในการให้บริการพี่น้องประชาชนในการเดินทางข้ามแดนและการรักษาความมั่นคงของประเทศ ในการสกัดกั้นบุคคลต้องห้ามหรือไม่พึงประสงค์ มิให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรหรือออกไปนอกราชอาณาจักร รวมทั้งป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงในรูปแบบต่างๆ

 

 

 

Thai Police Chantaburi