แหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า จากปัญหาไม่ลงรอยในเรื่องการจัดสรรโควตาคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในโค้งสุดท้าย ล่าสุดมี ส.ส.และแกนนำในพรรคไม่พอใจต่อแกนนำ กปปส. 2 คน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่คาดว่าจะได้เป็น รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่คาดว่าจะได้เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่มีเสียง ส.ส.กทม. เพียงแค่ 11 เสียง แต่ได้ถึง 2 เก้าอี้ เนื่องจากทั้ง 2 คนได้วิ่งไปล็อบบี้ “ผู้มีบารมีในรัฐบาล” ช่วงโค้งสุดท้ายที่อาจต้องตัดโควตาออก 1 เก้าอี้ คือ นายพุทธิพงษ์ ที่จะเป็นแค่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เนื่องจากต้องสละเก้าอี้ให้พรรคชาติพัฒนา

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายการพูดคุยแม้จะมีแค่ 11 เสียง กลุ่ม กปปส.ก็ยังรักษาเก้าอี้ได้ทั้ง 2 ตำแหน่ง และบอกให้ไปเฉือนโควตาของกลุ่มสามมิตร ซึ่งมี ส.ส. 30 เสียง โดยเสนอให้ไปตัดตำแหน่ง รมช.ของนายอนุชา นาคาคัย ออก แทนที่จะตัดโควตาในส่วนของนายพุทธิพงษ์

“หลังเกิดเหตุการณ์หักหลัง ไร้สัจจะกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่ม ส.ส.ภาคต่างๆที่ไม่พอใจการจัดสรร ครม.ครั้งนี้มาในระยะหนึ่ง เห็นว่าทางกลุ่ม กปปส.ควรจะได้แค่ 1 ตำแหน่งเท่านั้น หากเทียบกับจำนวน ส.ส.ที่กลุ่มภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยอมกลืนเลือดเสียสละไปแล้ว ดังนั้น กปปส.ก็ควรหัดเสียสละบ้าง ไม่ใช่ไปวิ่งล็อบบี้แต่ตำแหน่งของตัวเอง แล้วเขี่ยตำแหน่งคนอื่นทิ้งแบบนี้ ส่วนปัญหาต่างๆภายในพรรคก่อนหน้านี้ที่ไม่ลงรอยกันก็คนพวกนี้ทั้งนั้น” แหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคพลังประชารัฐ กล่าว