เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังมีกระแสข่าวว่า นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อาจหลุดตำแหน่ง รมช.คลัง นั้น

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อนายอนุชา ตลอด 2 วันที่ผ่านมา แต่นายอนุชาไม่รับโทรศัพท์ คาดว่าอาจจะเกิดความผิดหวังกับการที่ไม่มีชื่อตนเองร่วมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ครั้งนี้

ด้านคนใกล้ชิดนายอนุชา เปิดเผยว่า เป็นไปได้ที่นายอนุชาจะผิดหวังเพราะตลอด 1 ปีกว่าที่ผ่านมา นายอนุชาถือเป็นแกนนำคนสำคัญที่ทำงานอย่างหนัก ร่วมกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ตั้งแต่ในนามของกลุ่มสามมิตร ก่อนมาเป็นพรรคพลังประชารัฐ อีกทั้งในช่วงหาเสียงเลือกตั้งก็ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคกลาง รับผิดชอบงานหลายด้านไม่ใช่เฉพาะภาคกลางที่ดูแลทั้งการคัดแยกผู้สมัคร ส.ส. ดูเอกสารต่างๆ วางยุทธศาสตร์ด้านสื่อให้กับพรรค คิดนโยบายจัดเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ตรวจสอบบัญชีเลือกตั้ง ทำบัญชีรายรับรายจ่ายของพรรค

นอกจากนี้ในฐานะที่มีประสบการณ์เป็น ส.ส.มาก่อน ก็ได้ร่วมลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียง รวมทั้งหมดเกือบ 30 เวทีทั่วประเทศ ทั้งภาคกลางที่รับผิดชอบ และยังไปช่วยที่ภาคอีสานด้วย ขณะเดียวกันได้ตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.ในระบบเขตที่ จ.ชัยนาท แต่กลับลงพื้นที่หาเสียงในเขตของตัวเองช่วง 3 วันก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น ยังดีที่นายอนุชาทำพื้นที่มาตลอด และเป็นที่รักของคน จ.ชัยนาท จึงทำให้พรรคพลังประชารัฐได้รับเลือกตั้งทั้ง2 เขต จ.ชัยนาท

“ถึงผิดหวังยังไงก็ยังเชื่อว่าพี่แฮงค์ ก็พร้อมที่จะทุ่มเททำงานในฐานะผู้แทนราษฎร ตอบแทนที่ได้รับความไว้วางใจจากคนชัยนาทและในฐานะ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐอย่างเต็มที่ แต่ตอนนี้คงใช้เวลาทำใจสักระยะ” คนใกล้ชิดนายอนุชา ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การไม่มีชื่อนายอนุชาในครั้งนี้อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจขึ้นภายในพรรคพลังประชารัฐ เพราะนายอนุชาถือเป็นผู้ที่คนทำงานหนัก แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล ทั้งที่นายกรัฐมนตรีก็เคยรับปากให้นายอนุชามาช่วยงานในฐานะรัฐมนตรีด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีการเปรียบเทียบกับการมอบเก้าอี้รัฐมนตรีให้พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคที่มีเพียง 3 ที่นั่งด้วย