แค่บอกงบ สร้างประสบการณ์ใหม่ตอบอินไซต์ผู้ใช้รถ ด้วยบริการประกันภัยยานยนต์ดิจิทัลบนเว็บไซต์ ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อประกันตามงบประมาณที่ตั้งไว้ตอบโจทย์ไลน์สไตล์ผู้ใช้รถอย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น ตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยยานยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ 200 ล้านบาท ภายในหนึ่งปีหลังเปิดตัว

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานกรรมการ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นในการตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถ เรามองหาโอกาสในการสร้างสรรค์บริการที่ครอบคลุมตรงใจไลฟสไตล์การผู้ใช้รถอย่างต่อเนื่อง การประกันภัยยานยนต์เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้รถ เราสามารถเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้รถได้อย่างดี พร้อมรุกตลาดบริการประกันภัยอย่างจริงจังผ่าน “กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” ซึ่งในปัจจุบันแพลตฟอร์มดิจิทัลได้ดข้ามามีบทบาทสำคัญในการเลือกซื้อสินค้าอย่างที่ปฎิเสธไม่ได้ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยก็เช่นเดียวกัน

ประกันภัยดิจิทัล

จากการสำรวจของ Bain & Company ผู้ประกันวินาศภัยในประเทศไทยมีประมาณ 60% ที่จะหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆผ่านทางอุปกรณ์มือถือ และยังลังเลเมื่อจะเลือกซื้อประกันภัยยานยนต์ออนไลน์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามงบประมาณที่กำหนด และมักจะมีตัวเลือกที่ค่อนข้างจำกัด บริษัทฯ จึงได้เปิดตัวเว็บไซต์ “กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” เพื่อมอบประสบการณ์การเลือกซื้อประกันภัยยานยนต์ที่สะดวกรวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์ไลฟสไตล์ยุคดิจิทัล แพลตฟอร์มดิจิทัลหนึ่งเดียวที่ให้ผู้ใช้รถสามารถเลือกซื้อประกันภัยได้ตามงบประมาณที่กำหนด พร้อมเลือกผลิตภัณฑ์หลากหลายจากบริษัทประภัยชั้นนำ ครอบคลุมทั้ง รถยนต์ และรถบิ๊ก ไบค์ ง่ายเพียงแค่เลือกรายละเอียดรถ ระบุงบประมาณร่อปีที่ต้องการ เลือกชั้นประกัน และสามารถปรับเงื่อนไขได้ เช่น ทุนประกัน หรือค่าเสียหายส่วนแรก ระบบจะแสดงผลเปรียบเทียบเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง พร้อมแนะนำเงื่อนไขที่ตอบโจทย์ให้ผู้ประกันภัยตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ ก่อนกรอกข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับและสำหรับลูกค้าที่เคยซื้อประกันภัยยานยนต์กับกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ก็สามารถเลือกต่ออายุประกันภัยด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ได้ในเร็วๆนี้”

เว็บไซต์ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นในการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถ โดยตั้งเป้าผู้เข้าชมเว็บไซต์ 300,000 คนต่อเดือน และเบี้ยประกันยานยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์รวม 200 ล้านบาท ภายในปีแรกหลังเปิดตัว พร้อมตั้งเป้าครองส่วนแบ่ง 5% ของตลาดโบรคเกอร์ประกันออนไลน์ ภายในปี 2562 และเชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการสร้าง Krungsri Auto Ecosystem โมเดบธุรกิจเชื่อมต่อบริการด้านไลฟสไตล์ของผู้ใช้รถเข้าไว้ด้วยกันและยกระดับมาตรฐานของธรุกิจสินเชื่อยานยนต์ของประเทศไทย

พิเศษสำหรับผู้ซื้อประกันภัยยานยนต์ผ่านเว็บไซต์ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ถึง 31 ธันวาคม 2562 จะได้รับบริการเสริมพิเศษ บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน บริการเลขาส่วนตัว และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินภายในบ้าน จนถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2563 กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เปิดให้บริการพร้อมรับคำปรึกษาทั้งเรื่องรถและเรื่องประกัน ผ่านสาขากรุงศรี ออโต้ 52 สาขาทั่วประเทศ รวมทั้งสาขาของธนาคารกรุงศรีอยุธยาทั่วประเทศ พร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ที่ www.krungsriautobroker.com และ 02-8287888.