รายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่ ระบุถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการโพสต์ภาพถ่ายไม่เหมาะสมลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว จนมีกลุ่มประชาชนไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดย น.ส.พรรณิการ์ เพิ่งให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกผ่านสื่อมวลชน ในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่รัฐสภาชั่วคราว อาคารทีโอทีสำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ หลังเดินทางกลับจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องในอดีต ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับสถาบันหรือการเมือง แต่จำไม่ได้ว่าบริบทขณะนั้นคิดอย่างไรอยู่ พร้อมเรียกร้องว่าไม่ควรนำประเด็นสถาบันเบื้องสูงมาโจมตีทางการเมือง

ซึ่งภายหลัง น.ส.พรรณิการ์ ให้สัมภาษณ์ก็ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคำชี้แจงที่ว่า จำไม่ได้ว่าคิดอะไรอยู่ ซึ่งมีการประเมินภายในพรรคอนาคตใหม่ว่ากรณีของ น.ส.พรรณิการ์ ถือว่าไม่เป็นผลดีกับพรรคอนาคตใหม่ในระยะยาว และทำให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคหลายคนไม่สบายใจ ดังนั้น จึงมีการกำชับให้สมาชิกพรรคหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นใดๆ เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับจุดยืนต่อระบอบการปกครองของประเทศมาตลอดอยู่แล้ว โดยยกตัวอย่าง นายสุหฤท สยามวาลา นักร้องและดีเจชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่แสดงตัวว่าสนับสนุนแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังโพสต์ข้อความทำนองว่า “เลือกอนาคตใหม่ แต่ไม่ชอบคุณช่อที่ทำแบบนั้น”

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น บทบาทในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งกรณีที่มีการตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติม 2 ราย คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย โดยอ้างว่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการสื่อสาร แต่ในการเปิดตัว 2 โฆษกพรรคคนใหม่นั้น กลับให้ นายวาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้แถลงเปิดตัว โดยที่ น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้ร่วมแถลงข่าวด้วย ซึ่งผิดวิสัยของผู้ที่เป็นโฆษกพรรค รับผิดชอบงานด้านการประชาสัมพันธ์สื่อสารของพรรค ตลอดจนการแถลงข่าวของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เกี่ยวกับกรณีการยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯ เพื่อตรวจสอบที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ก็มีเพียง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค พร้อมด้วย นายคารม พลพรกลาง และนายรังสิมันต์ โรม เป็นตัวแทนพรรคเข้าร่วมการแถลงข่าวเท่านั้น จากเดิมที่ น.ส.พรรณิการ์ ต้องเข้าร่วมในทุกครั้ง ก่อนที่ น.ส.พรรณิการ์ จะแยกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีโพสต์ภาพไม่เหมาะสมในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยไม่มีเพื่อนร่วมพรรคเข้าสังเกตการณ์หรือร่วมให้กำลังใจแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เดิมพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ น.ส.พรรณิการ์ เป็น 1 ใน 7 คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ได้นำชื่อออก และใส่ชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ในฐานะรองโฆษกพรรค แทน รวมไปถึงกำหนดการลงพื้นที่ของ นายธนาธร และนายปิยุบตร ระหว่างวันที่ 22 – 24 มิ.ย.ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ก็ไม่ปรากฏชื่อ น.ส.พรรณิการ์ ร่วมคณะไปแต่อย่างใดด้วย