วันนี้​ วันศุก​ร์ที่ 14 มิ.ย.62​ ที่กองบังคับการ​ปราบปราม พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ เนติ วงศ์กุหลาบ ผู้กำกับ​การ​ 5​ กอง​ปราบปราม​ (ผกก.5.บก.ป.)​,พัน​ตำรวจ​โท​ สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รอง​ผู้​กำกับการ​ 5​ กอง​ปราบปราม​ (รองผกก.5.บก.ป.),พัน​ตำรวจ​ตรี​ นิธิ ตรีสุวรรณ สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 5​ กอง​ปราบปราม​ (สว.กก.5.บก.ป.)​ พร้อมพวกอีกจำนวนหนึ่งจับกุม นายทองคำ สุดโท อายุ 64 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพร​ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและ พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และ หมายจับของศาลจังหวัดชัยภูมิ ในข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ มีอาวุธปืนและวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.เนติฯ กล่าวเมื่อปี 2546 นายทองคำฯ​ อาศัยอยู่ที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จับได้ว่า นายบัวผัน พาใส อายุ 31 ปี คนตายเป็นชู้กับภรรยาคือนางสุวรรณ สุดโท อายุ 56 ปี จนกระทั่งคืนวันที่ 28 ม.ค.46 จึงได้วางแผนฆ่า นายบัวผันฯ และ นางสุวรรณฯ ซึ่งเป็นเมียโดยใช้อาวุธปืนแก๊ปยาวยิงทั้งสองทำให้นายบัวผันฯ​ เสียชีวิต​ ส่วนนางสุวรรณฯ บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ ม.12 อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

กระทั่งนายทองคำฯ​ ได้หลบหนีไป​ ส่วนทางพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะได้ออกหมายจับไว้ ต่อมาวันที่ 31 ตุ.ค.56 เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวนายทองคำฯ หลังสืบทราบว่าได้แอบหลบหนีมาอยู่ในหุบเขาบ้านคำผักแพรว ม.7 ต.ทับสีทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จึงเข้าจับกุมแต่นายทองคำฯ ใช้ระเบิดมือขว้างใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ระเบิดไม่ทำงานทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับอันตรายในครั้งนั้น นายทองคำฯ หลบหนีไปได้

ตรวจค้นภายในที่พักพบอาวุธปืนอีก ทางพนักงานสอบสวน สภ.ชัยภูมิ จึงได้ออกหมายจับไว้อีกคดีหนึ่ง ต่อมาทางกองปราบปรามสืบทราบว่านายทองคำฯ หลบหนีมากบดานอยู่ที่ป่า ม.9 ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมือง จ.สระแก้ว และจับกุมตัวได้ในที่สุดหลังจากหลบหนีคดีมา 17 ปี ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน​ สภ.ท่าแซะ​ ดำเนินคดีตามกฎหมาย​ต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง