เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บังคับบัญชาสำนักงานตำรวจ (รองผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการ ภาค 1 (รองผบช.ภ.1) พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผลก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงข่าวปิดคดีร้านรับจำนำทอง หลังมีผู้เสียหายกว่า 14 ราย ที่จำนำทองหรือจ้างซ่อมทองไว้กับทางร้านทองแล้วไม่ได้คืน มูลค้าเสียหายกว่า 340,025 บาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ ส.ต.ต.พีระภัทร ถาบรรดิษฐ ได้นำสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น ไปจำนำกับร้านทองในราคา 2,000 บาท ซึ่งร้านทองตั้งอยู่ในพื้นที่สน.ราษฎร์บูรณะ ซึ่งทางส.ต.ต.พีระภัทร พยามยามไปไถ่ถอนสร้อยคืนแต่ทางร้านบ่ายเบี่ยงมาหลายครั้ง โดยให้เหตุผลว่าเจ้าของร้านไม่อยู่บ้าง ไม่มีกุญแจบ้าง จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมส.ต.ต.พีระภัทร ได้เดินทางไปยังร้านทองดังกล่าวพบ “เจ้หมวย” ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน แต่กลับบอกทางส.ต.ต.พีระภัทรว่าไม่ได้เป็นเจ้าของร้าน ไม่สามารถนำทองออกมาให้ได้ ทาง ส.ต.ต.พีระภัทร จึงได้ไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กจนมีการเผยแพร่และมีผู้เสียหายกว่า 14 ร้านเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนว่าโดนกระทำในลักษณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ลงไปตรวจสอบและสามารถไถ่ถอนมาคืนกับผู้เสียหายครอบทั้ง 14 ราย

พล.ต.ท.ปิยะ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สามารถยอมความได้ ซึ่งทางผู้เสียหายและร้านทองได้มีการไกล่เกลี่ยแล้ว แต่เนื่องจากทางกรมการปกครองได้ลงไปตรวจสอบพบว่าร้านทองดังกล่าวใบประกอบการค้าของเก่าได้หมดอายุไปเมื่อปลายปี จึงได้ทำการแจ้งข้อหาค้าของเก่าโดยไม่ได้รับอนุญาต