พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และอดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก “พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์” แสดงความคิดเห็นทางการเมือง หัวข้อ “ธนาธร กับ แชร์แม่ชม้อย” มีเนื้อหาดังนี้

ทำไมพรรคเพื่อไทย จึงไม่ส่งแกนนำพรรคที่มีอยู่หลายคนลงแข่งชิงตำแหน่งนายกฯ กลับเทคะแนนเสียงไปสนับสนุน นายธนาธร แทน ถ้าเดาเอาก็น่าจะมาจากสาเหตุดังนี้

(1) พรรคยังไม่มีหัวหน้าที่ชัดเจนว่าใครคือ “หัว” ตัวจริง

(2) ส่งคนของพรรคลงไปก็แพ้อยู่ดี

(3) แพ้ไปแล้วก็จะหายเงียบ จะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ เลย

และ (4) การแพ้ยังทำให้ฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะซ้ำอีก

จากเหตุผลทั้ง 4 ข้อนี้ ผมคาดว่า พรรคเพื่อไทยคงคิดดีแล้วจึงตัดสินใจสนับสนุนนายธนาธร เป็นตัวชิงนายกฯ หวังให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลรุนแรงขึ้น หลังเลือกนายกฯผ่านไปแล้ว เพราะนายธนาธร นั้น ดื้อดึง สุ่มเสี่ยง ไม่ต้องมีเหตุมีผลก็สู้ จึงน่าจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลใหม่มากกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง

ส่วนนายธนาธร ในบทบาทนี้นั้น ได้คุ้มที่สุด ทั้งได้เป็นคู่แข่งชิงนายก ได้สนับสนุนจากพรรคการเมืองที่เก่าแก่ ที่มี ส.ส.มากกว่า คุณค่าของ นายธนาธร จึงเพิ่มมากขึ้น ในสายตาของชาวต่างชาติ และเด็กๆทั้งหลาย

แต่เมื่อดูจำนวนคนในห้องประชุม มธ.ในงานที่พรรคอนาคตใหม่จัดขึ้นแล้ว ก็บอกได้ว่ายังขาดประชาชนที่มีจิตใจร่วมต่อสู้จริงๆอีกมากมาย เพราะคนมาแค่มาสนุกๆ และส่วนใหญ่เป็นมวลชนที่เราคุ้นเคยทั้งนั้น ซึ่งถ้าลองเทียบดูง่ายๆกับ วันที่ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล จัดชุมนุม ต่อต้านคุณทักษิณ ที่หอใหญ่ มธ. ครั้งแรกแล้วยังห่างไกล

อย่างไรก็ตามวันเวลาสำหรับ นายธนาธร นั้นยังอีกนาน พอปีหน้าแฟนคลับโตขึ้น ก็จะจากไป ต้องขยันหาใหม่หน่อย เหมือนแชร์แม่ชม้อยนั้นแหละครับ