วันที่ 7 มิถุนายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบช.สพฐ.ตร.) พร้อมคณะลงพื้นที่ประชุมติดตาม หลังพบอาวุธระเบิดอาร์พีจี อาวุธปืนสงคราม M79 ลูกกระสุนปืนอาก้า และเชื้อปะทุ จำนวนมากในถุงกระสอบห่ออย่างดีซุกซ่อนไว้ในคลองส่งน้ำ บ้านขนุนเหนือ ต.สโน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า อาวุธสงครามที่พบมีทั้ง จรวดต่อสู้รถถัง(ชนิด PG2 ) จำนวน 62 ลูก ดินส่งต่อสู้รถถังหรือดินปะทุ (ชนิด PG2 ) 25 แท่ง ลูกระเบิด เอ็ม 79 จำนวน70 ลูก กระสุน ขนาด 7.62 จำนวน 4 ลัง จำนวน 2,800 นัด และ ดินขยายการระเบิด จรวจต่อสู้รถถัง 48 นัด ทุกรายการมีสภาพพร้อมใช้งาน ส่วนแนวการสืบสวนยังไม่ระบุ ต้องรอรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนา เบื้องต้นสั่งให้ขยายผลและหาหลักฐานผู้ต้องสงสัยตั้งแต่อำเภอใกล้เคียงกับจุดที่พบของกลาง ไปจนถึง อ.สะงำ จ.สุรินทร์ ตรวจสอบและไล่เช็คกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ และจุดที่คาดว่าคนร้ายผ่าน ย้อนหลัง 1 เดือน สอบปากคำพยานแวดล้อม คนหาปลาทุกคน และตรวจสอบด่านตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ ว่ามีบุคคลต้องสงสัยผ่านเข้าออกด้วยหรือไม่ โดยให้รายงานผลดำเนินการภายใน 3 วัน ส่วนการทำสวนคดีกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค3 ตั้งคณะทำงานกำกับดูแลเพื่อความรอบคอบ รัดกุม

ผู้สือข่าวถามว่า การพบอาวุธสงครามในช่วงการเมืองร้อนแรงมีนัยยะหรือไม่ รองผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่การข่าวความมั่นคงยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มป่วน ส่วนที่บอกว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง นั้นเพราะอาวุธที่พบมีล็อตนัมเบอร์ตรงกันเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นของโกตี๋ โดยจะมีการสืบสวนว่าใครคือเจ้าของอาวุธ นำมาจากไหน เอาไปใช้เพื่อการใด ไม่หนักใจกับคดีนี้ ต้องรอการรวบรวมพยานแวดล้อมให้แน่นหนา

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผบก.สปพ. ผู้เชี่ยวชาญด้านตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด กล่าวว่า อาวุธสงครามเหล่านี้แม้จะถูกฝังจมอยู่ใต้ดินแต่ทั้งหมดยังคงใช้การได้อยู่เนื่องจากมีการคุมถุงพลาสติก เก็บรักษาไว้อย่างดี ยังคงใช้งานได้อย่างสมบูรณ์อย่างไรก็ตามอาวุธสงครามทั้งหมดไม่ได้ผลิตในไทย แต่มาจากสหภาพโซเวียต บางส่วนก็มาจากสหรัฐอเมริกา และ สิงคโปร์ ทั้งหมดไม่มีใช้ในกองทัพไทย ทหาร ตำรวจ ไม่เคยมีประวัติการใช้งาน

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผบช.สพฐ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาวุธสงครามน่าจะนำมาทิ้งไว้ไม่เกิน1 เดือน สังเกตจากลักษณะกระสอบที่บรรจุที่ยังคงสภาพดีอยู่ และ เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลการเกิดเหตุพบว่ามีการใช้ ระเบิดยิงแบบเอ็ม 79 และ จรวดRPG ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง ระหว่าง 2553-2557 เฉพาะพื้นที่ กทม. เนื่องจากตรวจสอบหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ตรงกับอาวุธที่เคยใช้ในสถานการณ์ครั้งนั้น โดยมีการใช้ระเบิดเอ็ม 79 ก่อเหตุและรับเป็นคดี จำนวน 55 คดี ส่วนจรวดRPG เคยก่อเหตุ จำนวน 2 ครั้ง

นายไส ศรีราชัย ชาวบ้านที่พบอาวุธสงคราม กล่าวว่า ปกติจะมีชาวบ้านมาทอดแหหาปลาบริเวณนี้ประจำ แต่ตนเองเพิ่งมาเป็นครั้งแรก ซึ่งก็หาปลาตามปกติ เมื่อทอดแห ก็พบกระสอบตอนแรกก็ปัดทิ้งไม่ได้สนใจอะไร พอทอดแหอีกครั้งก็เจออีก จนกระทั่งเจอวัตถุคล้ายระเบิดจึงแจ้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้มาดู ยืนยันตนเองเป็นชาวบ้านทำมาหากินธรรมดาไม่ทราบเรื่องอะไร