นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงจุดยืนภายหลังที่พรรคมีมติร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 ได้แสดงจุดยืนทางการเมืองว่าไม่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี การแสดงจุดยืนของตนในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. และมีความสอดคล้องกับพรรคในวันก่อตั้งพรรคเมื่อ 70 ปีมาแล้ว และยังสอดคล้องที่ตั้งว่าประชาชน เป็นใหญ่ประชาธิปไตยสุจริต แต่ผลการเลือกตั้งออกมาไม่ประสบความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายตนลาออก และมีปชป.เลือกตน3.9 ล้านคน ที่สนับสนุนจุดยืนของพรรค ตนพยายามจะโน้มน้าวสมาชิกพรรคให้มีจุดยืนเดิม แต่สิ่งที่พวกเราหลายคนใช้อำนาจรัฐ ใช้เงินในทางที่มิชอบ เช่น แทรกเกิดขึ้น 48 ต่อสู้กับระบออบทักษิณ

เมื่อพฤติการณ์ต่างๆ เป็นเช่นนี้ เมื่อมติพรรคออกมาว่าพรรค เคารพเสียงข้างมาก พรรคมีมติเช่นใด คงไม่ฝ่าฝืนมติพรรค สิ่งที่ตนอยากจะเห็นคือแก้ไขรัฐธรรมนูญ และแก้ไขปากท้องให้กับประชาชน แต่หวังลึกๆว่าคนที่ปชป.จะไปพายเรือให้จะกลับใจด้วยการทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ 3 โดยการตรวจสอบรัฐบาล มีหน้าที่ตรวจสอบการถ่วงดุลการใช้อำนาจเกินขอบเขต

“ผมเสียดายโอกาสที่จะสร้างพื้นที่ด้วยการเลือกข้างด้วยอารมณ์ ความพยายามของผมเมื่อไม่ประสบความสำเร็จ คือ กล่าวขอโทษประชาชนที่เลือกปชป.ครั้งที่ผ่านมา นึกว่าพรรคจะมีจุดยืน และผมมีหน้าที่ส.ส.วันนี้ ผมคงมาสามารถเดินเข้าไปในห้องประชุม ที่ฝ่าฝืนมติของพรรคได้ ให้เลือกลุงคงเป็นไปไม่ได้เพราะขัดจุดยืน ผมถือโอกาสนี้ขอโทษประชาชน ผมเหลือทางเดียวที่รักษาเกียรติภูมิของผม และพรรคปชป. ที่จะต้องรักษาคำพูดที่กล่าวไว้กับพี่น้องประชาชน ไม่ใช้เป็นเรื่องของการเลื่อนลอย แต่เชื่อว่าการเมืองต้องมีหลักการเท่านั้นที่จะสร้างความสุขกับประชาชนได้ ผมจึงขอลาออกจากส.ส.” นายอภิสิทธิ์ กล่าว