นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงท่าทีการพิจารณาเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)หรือไม่ว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า มีเพียงความว่างเปล่าเพราะแกนนำพรรคพลังประชารัฐยังไม่ส่งสัญญาณใดๆกลับมา จึงต้องให้โอกาสพลังประชารัฐไปเคลียร์ปัญหาภายในกันเองให้เรียบร้อยก่อน ระหว่างนี้ให้เขาเดินสายทาบทามพรรคอื่นไปพลางเพื่อให้มีเสียงสนับสนุนเกิน 250 เสียง

“ส่วนทางพรรคประชาธิปัตย์ เราเองต้องรอข้อมูลเพื่อกำหนดท่าทีว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ เชื่อว่าที่ประชุมร่วมคระกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)และส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จะมีท่าทีอย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอน ไม่แทงกั๊ก หรือเปิดฟรีโหวต พรรคต้องการเอกภาพว่า เราจะกำหนดทิศทางเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐหรือไม่”นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ถ้าหากพรรคพลังประชารัฐยังเดินเกมการเมืองเช่นนี้ เชื่อว่าการจัดตั้งรัฐบาลของพลังประชารัฐจะเจอทางตัน ที่สุดจะมีเสียงร้องให้ขั้วที่สามออกมาจัดตั้งรัฐบาลแทนมากขึ้นเรื่อยๆ และจะมีสูตรจัดตั้งรัฐบาลในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อเรียกร้องของนายพิชาย รัตนะดิลก ณ ภูเก็ต คณะบดีคณะพัฒนาสังคม นิด้า ที่มีข้อเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียสละ ประกาศไม่รับตำแหน่งนายกฯ เพราะเป็นคู่ขัดแย้งและเป็นปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาลเสียเอง และเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยที่สังคมไทยหวาดระแวง ให้ประกาศตัวออกมาทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ส่วนพรรคการเมืองอื่นที่เหลืออยู่ก็ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลผสม ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจสอดคล้องกับแนวคิดที่ตนเคยเสนอก่อนหน้านี้ในเรื่องรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ที่จะแก้ไขปัญหานำพาประเทศไทยออกจากวิกฤตการเมืองได้