นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol แสดงความเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลที่มีปัญหาความไม่ลงตัวเรื่องโควตาตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า พรรคร่วมรัฐบาล ควรจะตระหนักและเข้าใจว่าปัญหากินอยู่ปากท้องของราษฎรนั้น เป็นเส้นเลือดหัวใจของรัฐบาล และสถานการณ์เช่นนี้ไม่ใช่ว่าใครจะเป็นได้ง่ายๆตามความปรารถนาแห่งตน!

คนที่เป็นมืออาชีพในเรื่องนี้ที่เห็นตัวตนก็มีแต่นายสนธิรัตน์เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งครบเครื่อง และคราวนี้คงเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการ “รักษาตลาดเก่าขยายตลาดใหม่” ประเทศไทยจึงจะอยู่รอดได้ อย่าลืมว่าสงครามการค้าสหรัฐจีนนั้นมีผลต่อประเทศไทย หากผู้รับผิดชอบมีสติปัญญา ก็จะช่วงชิงโอกาสอันวิเศษนั้นได้ แต่หากไร้ปัญญาความสามารถก็จะกลายเป็นวิกฤตทันที

หากตำแหน่งแย่งกันไม่ลงตัว ก็ขอบอกให้ได้รู้ว่ามีตำแหน่งผู้แทนการค้าที่เป็นตำแหน่งเทียบเท่ารัฐมนตรีและปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรี โดยที่ทุกส่วนราชการจะต้องสนองงานอย่างเต็มที่ 5 ตำแหน่งนี้ มากพอที่จะจัดสรรให้กับผู้ที่ต้องการสร้างผลงานให้แก่แผ่นดิน

นอกจากนั้นยังสามารถ ตั้งตำแหน่งระดับรัฐมนตรี โดยอำนาจบริหารได้อีกอย่างน้อย 9 ตำแหน่ง คือประธานคณะกรรมการ เขตเศรษฐกิจพิเศษที่อาจตั้งขึ้นตามชายแดนสำคัญ 9 แห่ง การจัดการanimal farm ก็ต้องสร้างตำแหน่งขึ้น ให้เพียงพอต่อความต้องการได้ไม่ยากไม่ลำบาก บนพื้นฐานผลประโยชน์และการทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง

นายไพศาล พืชมงคล