เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทั่วประเทศ ร่วมกันเตรียมความพร้อมและทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ตลอดจนอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ที่เดินทางมาร่วมรับชม การแสดงมหรสพสมโภช เฉลิมฉลองวาระมหามงคล เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งในกรุงเทพมหานครและทุกจังหวัด ต่อเนื่องทั้ง 7 คืน ตั้งแต่วันที่ 22-28 พฤษภาคมนี้ นั้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีข้อสั่งการกำชับไปยัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล , ตำรวจภูธรภาค 1 – 9 , กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว , สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กองบัญชการตำรวจตระเวนชายแดน ขับเคลื่อนตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อย่างเป็นรูปธรรม โดยบูรณาการร่วมกับ ทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ด้วยความสุภาพ พร้อมกำหนดมาตรการแนวทางในการรักษาความปลอดภัย ตลอดจนการอำนวยความสะดวกการจราจรให้แก่พี่น้องประชาชนที่มาร่วม งานมหรสพสมโภชในทุกพื้นที่ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สง่างามและสมพระเกียรติ บนพื้นฐานความสุขของพี่น้องประชาชนและความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน รวมทั้งจิตอาสาในจังหวัด

สำหรับ งานมหรสพสมโภชในส่วนกลาง กำหนดจัดเวทีที่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ตลอด 7 วัน 7 คืน จะมีกิจกรรมที่หลากหลาย โดยพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น. มีขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะ 4 ภูมิภาค เป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่แสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาล และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วประเทศมาร่วมถวายราชสักการะ และร่วมเฉลิมฉลองอย่างพร้อมเพรียง การรำถวายพระพร มหกรรมกลองมิ่งมงคล การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้นในแต่ละวันจะมีการแสดงหมุนเวียนกันไป อาทิ การแสดงวงโยธวาทิต มหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ วงโยธวาทิต มหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์ ดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ มหกรรมลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชา มหาวชิราลงกรณ มาร์ชชิ่งแบนด์ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ละครเพลงในสวนฝัน “ผสานใจภักดิ์ถวายองค์ราชัน” มหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงการแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ โขนกรมศิลปากร โขนศาลาเฉลิมกรุง และโขนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่ และ เวลา 21.30 – 23.00 น. ของทุกวันจะมีการแสดงแสง สี เสียง “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณ” พร้อมม่านน้ำฉายภาพเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ประกอบฉากหลังพระบรมมหาราชวังอย่างงดงาม

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสวมใส่เสื้อสีเหลือง แสดงพลังความจงรักภักดีเข้าร่วมชมงานมหรสพสมโภชเฉลิมฉลองด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมชื่นชมความงดงามบรรยากาศรอบงานที่เต็มไปด้วยความสุขและความอิ่มเอมใจ