ที่ลานพระแม่ธรณี พรรคประชาธิปัตย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมคณะรองเลขาธิการพรรค เช่น พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร , นายธนา ชีรวินิจ , นายอันวาร์ สาและ , นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ , น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร เป็นต้น เข้าสักการะองค์พระแม่ธรณีบีบมวยผม องค์สัญลักษณ์ประจำพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะทำหน้าที่บริหารงานของพรรคต่อไป

นายเฉลิมชัย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้โทรศัพท์พูดคุยแสดงความยินดีที่ตนได้กลับมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค และฝากแสดงความยินดีให้กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค คนใหม่ ว่า กรณีดังกล่าวตนยืนยันว่ามีการคุยกับนายอนุทินจริง แต่ไม่ใช่คุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เพราะเป็นการคุยยินดีส่วนตัว

“เรื่องการร่วมไม่ร่วมรัฐบาลนั้น ผมมีคำตอบในใจอยู่แล้ว แต่ขอให้เป็นมติของกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับ ส.ส.ดีกว่า ซึ่งไม่น่าจะเกิน 2-3 วันนี้ และไม่มีผลคาบเกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทยที่จะมีการประกาศจุดยืนในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะอย่างน้อยที่สุด สภาฯ ก็จะประชุมกันแล้ว เพราะฉะนั้นทิศทางของพรรคก็ต้องชัดเจน แต่ตอนนี้ต้องขอปรึกษากับนายจุรินทร์ ก่อน” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการตกลงเก้าอี้รัฐมนตรี โดยมีชื่อของตัวเองติดอยู่ในโผด้วยว่า ยังไม่มีใครติดต่อมาเลย เพราะวันนี้ตนเป็นเลขาธิการพรรค ก็ยังไม่รู้เลยว่าใครไปคุยกับใคร ซึ่งก็มีข่าวออกมาทั้งวัน ยืนยันได้เลยว่ายังไม่มีการคุยกับใครเลยในเรื่องดังกล่าว

ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี พูดคุยทางเฟซบุ๊คไลฟ์ ของ น.พ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร โดยยืนยันความเห็นว่า จะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. นั้น ก็ถือเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จะต้องรับฟัง แต่ละคนก็มีความคิดเห็น ตนก็มีความคิดเห็น แต่ก็ต้องรักษามารยาทเอาไว้ ซึ่งอีก 2 – 3 วัน ก็ต้องมีความชัดเจน

สำหรับในเรื่องของจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาจนทำให้พรรคไม่ได้ ส.ส.ตามเป้าหมายนั้น ตนเห็นว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนและเสียคะแนน แต่ว่าสิ่งต่างๆที่ผ่านมา จะต้องนำมาเรียนรู้ ไม่มีการที่จะไปโทษใครคนใดคนหนึ่ง วันนี้พวกตนมีหน้าที่ในการฟื้นความรักความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้น สิ่งใดที่เป็นความผิดพลาด ทางพรรคก็พร้อมนำมาแก้ไข และพยายามรวมคนในพรรค เพื่อดึงศักยภาพในการทำงานเพื่อให้พรรคบรรลุถึงเป้าหมาย