ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า นายธนาธรถือเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ มีความสามารถ และไม่มีอะไรที่เสียหาย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่นายธนาธรจะประกาศเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือว่าการประกาศตัวของนายธนาธร จะไม่เกิดความสับสนในการทำงานร่วมกันของ 7 พรรคการเมืองในขั้วเพื่อไทย เพราะพรรคเพื่อไทยย้ำมาตลอดว่าไม่ยึดติดกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานสภาผู้แทนราษฎร จะไม่นำมาเป็นเงื่อนไขในการพูดคุย และจับมือทำงานร่วมกันกับพรรคการเมืองต่างๆ

“พรรคเพื่อไทยพร้อมทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมือง หากมีจุดยืนเดียวกัน คือ การสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สิ่งสำคัญคือจะต้องไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า การเสนอชื่อของนายธนาธรได้มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับอีก 6 พรรคการเมืองแล้ว ถือว่าเป็นการแบ่งบทบาทหน้าที่ในการทำงาน เพื่อเดินหน้าไปสู่เป้าหมายทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีได้ หากเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีของประเทศ

ส่วนกรณีที่ว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมสนับสนุนให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร นายภูมิธรรม กล่าวว่า  หากพรรคประชาธิปัตย์มีหลักการทำงานเดียวกันก็พร้อมสนับสนุน แต่วันนี้ยังไม่ขอพูดถึงตัวบุคคล  เพราะต้องดูในหลักการ คือ ไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง