ที่กองบังคับการปราบปราม​ (บก.ป.) พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผู้กำกับ​การ​ 2​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.2 บก.ป.)​ และ พัน​ตำรวจ​โท​ ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 2​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.2 บก.ป.)​

ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายวีระพงศ์ จิตรวารี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/5 ม.5 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 119/2562 ลงวันที่ 5 เม.ย. 2562 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่น จับกุมได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 29/5 ม.5 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก นายวีระพงศ์ฯ ผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกับพวกซึ่งเป็นแก๊งค์สิบแปดมงกุฎชาวฟิลิปปินส์และคนไทย มีพฤติการณ์เปิดเว็บไซต์หลอกชักชวนร่วมลงทุนทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนในอัตราสูง จึงมีผู้หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนกับผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นจำนวนกว่า 30 ราย มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท แต่เมื่อผู้ต้องหากลุ่มนี้ระดมเงินทุนจากผู้เสียหายได้แล้วกลับปิดเว็บไซต์หนี พร้อมกับขาดหายการติดต่อไปในที่สุด กระทั่งผู้เสียหายบางส่วนได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี จนมีการออกหมายจับในภายหลัง ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายวีระพงศ์ฯ ผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีมากบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงนำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายวีระพงศ์ฯ ให้การรับสารภาพ ว่าได้ร่วมกับพวกก่อเหตุดังกล่าวจริง แต่ตนทำหน้าที่เป็นเพียงแค่คอยเปิดบัญชีธนาคารให้กับผู้ร่วมขบวนการที่เหลือนำไปใช้ในการหลอกให้เหยื่อโอนเงินมาให้เพียงเท่านั้น โดยได้ค่าจ้างเปิดบัญชีธนาคารเพียงแค่ 4 พันบาท ส่วนขั้นตอนการหลอกลวงเหยื่อต่างๆนั้นตนไม่ได้มีส่วนรู้เห็น ขณะที่หัวหน้าขบวนการกลุ่มดังกล่าวนั้นตนทราบแต่เพียงว่าเป็นหญิงชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งขณะนี้ยู่ระหว่างการหลบหนี เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งตัวให้ สภ.บางกรวย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง